HĐND TPHCM bế mạc kỳ họp 20, khoá IX

08:18, 12/07/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều 11/7, Kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX đã bế mạc sau 3 ngày làm việc, thông qua nhiều tờ trình, văn kiện quan trọng và chuyên đề giám sát của kỳ họp tới.

Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 20, HĐND TP khóa IX. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Tại phiên bế mạc chiều 11/7, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã ghi nhận những đóng góp hiệu quả, trách nhiệm cao của HĐND TP thời gian qua.

Trong những tháng đầu năm 2020, HĐND TP tiếp tục phát huy tinh thần làm việc chủ động, chất lượng, hiệu quả. Thường trực và các ban của HĐND luôn có trách nhiệm nỗ lực trong từng nội dung công việc, công tác tổ chức được tiến hành chu đáo.

Bí thư Nhân cho biết, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của TP là tiếp tục sẵn sàng ứng phó, ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19; đặc biệt trong bối cảnh người Việt Nam đang trở về từ nước ngoài, nếu có lây nhiễm cục bộ phải lập tức cô lập, cách ly toàn bộ những người liên quan.

Cùng với đó, đẩy mạnh thi đua 200 ngày chào mừng đại hội Đảng bộ các quận huyện, trong đó tiếp tục thực hiện chỉ thị 19 của Thành ủy về vận động người dân không xả rác ra đường, vì TP xanh sạch đẹp; thực hiện chỉ thị về chấn chỉnh quản lý đô thị; tiến hành hoạt động mới của chủ đề năm văn hóa; đẩy mạnh hỗ trợ 8.500 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19….

Phát biểu bế mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM điểm lại một số kết quả của phiên họp.

Theo đó, phát huy vai trò giám sát tại kỳ họp, các đại biểu HĐND thành phố đã có những góp ý sâu sát cho việc thực hiện “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”; trong đó đặt ra việc triển khai chiến lược phát triển văn hóa, thực hiện đồng bộ xây dựng công nghiệp văn hóa, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh công sở, chú trọng bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực văn hóa thể dục thể thao của thành phố.

Trong kỳ họp này, HĐND thành phố đã giám sát tiến độ và hiệu quả các công trình giao thông trọng điểm để giải quyết điểm nghẽn lớn của thành phố là giao thông, xác định rõ trách nhiệm để giải quyết thật nhanh những công trình giao thông trọng điểm.

Năm 2021, năm cuối của nhiệm kỳ IX, căn cứ những kiến nghị của cử tri, HĐND TPHCM đã biểu quyết giám sát chuyên đề “Hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch trên địa bàn thành phố”, thể hiện tầm quan trọng của vấn đề quy hoạch đô thị, nếu quản lý chặt chẽ, khoa học chính là sự định hướng, là căn cứ pháp lý để triển khai nhanh chóng các dự án công trình.

Trước thực tiễn phải tăng cường hơn nữa cho đầu tư phát triển, đảm bảo thu chi ngân sách, UBND TPHCM đã xin ý kiến HĐND thành phố 13 tờ trình. Việc thảo luận, thông qua 13 Nghị quyết này thể hiện trách nhiệm của đại biểu HĐND thành phố trong việc xây dựng chính sách nhằm thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội

Đồng thời, cũng trong kỳ họp này, các đại biểu HĐND TP đã dành thời gian nghiên cứu và có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, có chiều sâu cho văn kiện Đại hội 13 của Đảng, dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội 11 Đảng bộ TPHCM.

Băng Tâm