Hạnh phúc không phải là đích đến mà là cách chúng ta sống

15:18, 15/10/2021

(Chinhphu.vn) - Quyết tâm chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh được tạo nên bởi ý chí, sức mạnh của cả đất nước, đoàn kết chung sức một lòng. Với Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM Trương Văn Đạt, trong những ngày vất vả nhất chiến đấu với dịch bệnh anh vẫn thầm nhủ hãy nỗ lực sống thật ý nghĩa, hạnh phúc không phải là đích đến mà là cách chúng ta sống.

ThS. Dược sĩ Trương Văn Đạt trao quà cho học sinh khó khăn tại Bến Tre trong Chiến dịch mùa hè xanh.

Hôm nay (15/10), tròn 65 năm thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam - tổ chức quy tụ đông đảo thế hệ trẻ trên khắp cả nước, là “cái nôi” giúp thanh niên Việt Nam được rèn luyện, trưởng thành.

Nhân kỷ niệm lễ trọng năm nay, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quyết định trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2021 cho 65 gương thanh niên tiêu biểu đại diện cho thanh niên của 63 tỉnh, thành phố.

ThS.Dược sĩ Trương Văn Đạt (sinh năm 1988) là Bí thư Đoàn, giảng viên khoa Dược, ĐH Y Dược TPHCM, Uỷ viên BCH Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM vinh dự là một đại diện tiêu biểu của TPHCM góp mặt trong danh sách “Thanh niên sống đẹp” năm 2021.

Trước đó, ThS.DS Trương Văn Đạt đã được chọn là  1 trong 10 gương mặt Thầy thuốc trẻ  Việt Nam năm 2018; Danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2014; vinh dự nhận được nhiều bằng khen của Bộ Y tế, Trung ương Đoàn, UBND TPHCM. 

Nhiều năm qua, Đạt luôn tiên phong tổ chức và thực hiện các dự án, xây dựng chương trình tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, trực tiếp hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh cho người dân ở mọi miền đất nước.

Anh thường xuyên tham gia tổ chức chương trình khám bệnh từ thiện cho hàng chục nghìn người dân tại các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Tây Ninh, Long An, Quảng Ngãi, Kiên Giang… Anh còn tham gia chiến dịch tình nguyện hè và xuân tình nguyện từ năm 2007 đến nay trên các tỉnh, thành phố và Cộng hoà DCND Lào.

Trương Văn Đạt tư vấn sử dụng thuốc cho bà con Bến Tre trong một chuyến đi tình nguyện.

Đạt cho biết trong các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe, anh và các đồng đội không chỉ dừng lại ở khám, điều trị cấp thuốc mà còn tư vấn cho người dân cách phòng tránh bệnh, nâng cao kiến thức sức khỏe sinh sản, bệnh tay chân miệng, luật phòng chống tác hại thuốc lá, bệnh HIV-AIDS cho hàng chục nghìn người.

Hai năm qua, đại dịch COVID-19 đã gây nhiều thử thách, khó khăn cho toàn xã hội. Trong cuộc chiến âm thầm này, đội ngũ y bác sĩ thực sự là những anh hùng ngày đêm chiến đấu với nỗ lực không mệt mỏi quyết tâm dành chiến thắng cho đất nước trước dịch bệnh. Và Đạt trải qua thời gian dài tham gia chống dịch, bản thân cũng trở thành F0 nhưng vẫn cùng các đồng đội y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch kiên cường, mạnh mẽ lăn xả vào những vùng tâm dịch lớn của cả nước từ Bắc Giang và sau đó là TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ngay từ đầu tháng 5/2021, Đạt trên cương vị là Bí thư Đoàn trường đã dẫn đoàn cán bộ, sinh viên của Đại học Y Dược TPHCM tình nguyện xông pha nơi tâm dịch Bắc Giang. Và anh đã cùng đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và bình an quay về, bước vào chiến dịch hỗ trợ phòng chống dịch tại TPHCM. 

Suốt 5 tháng qua, hơn 5.500 y bác sĩ, cán bộ, giảng viên, sinh viên của Đại học Y Dược TPHCM, trong đó có Đạt, đã ngày đêm chiến đấu ở các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tại TPHCM. Vào cuối tháng 8, Đạt lại cùng nhiều cán bộ và sinh viên nhà trường khẩn cấp lên đường chi viện hỗ trợ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chống dịch. 

“Trong cuộc chiến chống đại dịch này, ai cũng là một chiến sĩ, tổ chức nào cũng là một pháo đài. Chúng ta đều đang có chung một chí hướng, một khao khát là chiến thắng đại dịch. Trong cuộc chiến này, các y-bác sĩ phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba khả năng của mình, dùng chuyên môn, kiến thức, năng lực để đẩy lùi dịch bệnh, mang đến cuộc sống bình thường mới cho người dân", Trương Văn Đạt chia sẻ.

Quyết tâm chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh được tạo nên bởi ý chí, sức mạnh của cả đất nước, đoàn kết chung sức một lòng. Với Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM Trương Văn Đạt, anh và các đồng đội thường xuyên động viên nhau rằng dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng hãy cố gắng sống thật xứng đáng, ý nghĩa. Hạnh phúc không phải là đích đến mà là cách chúng ta sống.

Trương Văn Đạt đã hai lần được TPHCM vinh danh "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" cấp Thành phố với nhiều đóng góp trong hoạt động Đoàn, tình nguyện vì cộng đồng cùng nhiều giải thưởng chuyên môn. Anh cũng từng nhận giải thưởng "Nhà giáo trẻ tiêu biểu TPHCM" và từng đoạt giải nhất nghiên cứu khoa học Eureka nhiều năm liền.

Chia sẻ về bí quyết giúp mình có được nhiều năng lượng đến như vậy để hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ, Đạt cho biết anh chỉ sống hết mình vì đam mê, chỉ khi có đam mê cống hiến thì mới vượt qua giới hạn của bản thân và đạt được thành công.

Lan Nhi