Hải quan TPHCM sẵn sàng thành lập đơn vị thông quan dã chiến

12:55, 19/03/2020

(Chinhphu.vn) - Cục Hải quan TPHCM đã chuẩn bị sẵn kịch bản thành lập đơn vị thông quan dã chiến khi có một bộ phận hoặc một Chi cục hải quan bị phong toả do dịch bệnh.

Ảnh: VGP/Lê Anh

Cục Hải quan TPHCM cho biết, để đảm bảo hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đơn vị này đã thực hiện nhiều biện pháp để tăng cường phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh.

Cụ thể, đã ban hành Chỉ thị số 199 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thành lập Tổ chỉ đạo phòng chống dịch. Tổ chỉ đạo phòng chống dịch bệnh đã ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh với các tình huống giả định và phương án ứng phó được xây dựng chi tiết. 

Tại các đơn vị Hải quan đều được trang bị đầy đủ dụng cụ cho cán bộ công chức làm việc trong điều kiện đảm bảo an toàn, tuân thủ mọi biện pháp phòng, tránh lây lan dịch bệnh bằng việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát trùng.

Hải quan TPHCM cũng đang làm tốt công tác kiểm soát thủ tục đối với mặt hàng khẩu trang xuất khẩu theo chỉ đạo của Chính phủ.

Để đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong giai đoạn khó khăn này, Cục Hải quan TPHCM đã đẩy mạnh cách giải pháp để tạo thuận lợi do doanh nghiệp. Phối hợp với USAID tổ chức hội thảo xúc tiến Đề án tạo thuận lợi thương mại, trong đó triển khai xây dựng hệ thống hỗ trợ thông minh, giải quyết công việc trực tuyến trên nền tảng internet để hạn chế thủ tục giấy tờ, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với cán bộ Hải quan.

Và nhằm tránh dịch bệnh lây lan, Cục Hải quan TPHCM khuyến khích doanh nghiệp thực hiện thủ tục qua mạng, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, thanh toán tiền thuế qua hệ thống ngân hàng,...

Trong tình huống xấu nhất, để không làm gián đoạn hoạt động xuất nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, Cục Hải quan TPHCM cũng đã chuẩn bị sẵn kịch bản thành lập đơn vị thông quan dã chiến khi có một bộ phận hoặc một Chi cục hải quan bị phong toả do dịch bệnh.

Cũng theo Cục Hải quan TPHCM, dịch bệnh Covid-19 đã có những tác động đến tình hình xuất nhập khẩu hàng hoá trong những tháng đầu năm, qua đó ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách. Tính đến ngày 16/3, kim ngạch xuất khẩu qua địa bàn thành phố, đạt hơn 10,5 tỷ USD, tăng 7,44% so với cùng kỳ 2019; kim ngạch nhập khẩu đạt gần 11,3 tỷ USD, tăng nhẹ 0,95% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước của Hải quan TPHCM đạt 20.599 tỷ đồng, giảm 8,04% so với cùng kỳ năm 2019.

Lê Anh