Hải quan TPHCM lập 2 tổ phản ứng nhanh hỗ trợ DN

16:00, 06/08/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 5/8, Cục Hải quan TPHCM ra quyết định thành lập Tổ phản ứng nhanh thông quan hàng hoá phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 (Tổ 1080) và Tổ Thường trực chống ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu (Tổ 1081).

Hải quan TPHCM và các đơn vị liên quan đang triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ tình trạng ùn ứ hàng xuất nhập khẩu tại cảng Cát Lái - Ảnh: Hải quan TPHCM

Thành viên của các tổ gồm có một lãnh đạo Cục, thủ trưởng các đơn vị cửa khẩu có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn.

Theo đó, Tổ 1080 có nhiệm vụ chỉ đạo tổng thể các chương trình, giải pháp nhằm duy trì thông suốt hoạt động quản lý nhà nước về hải quan, khai thông hàng hoá tại cảng trong thời gian dịch bệnh.

Ngoài ra, Tổ phải chủ động, có trách nhiệm phối hợp với các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, cá nhân tiếp nhận và tổng hợp thông tin nhằm hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ thủ tục hải quan; kết nối với các cơ quan có thẩm quyền và cơ quan hải quan có liên quan trong việc giải quyết thủ tục hải quan, bảo đảm thông quan nhanh nhất đối với các loại hàng hoá, vật tư, trang thiệt bị y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, tuyên truyền, hướng dẫn thủ tục hải quan liên quan trên các phương tiện thông tin đại chúng; tham gia các tổ hỗ trợ, phản ứng nhanh của UBND, UBMTTQ Thành phố và các đơn vị khác đề hỗ trợ, tư vấn và trực tiếp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho tổ chức, doanh nghiệp, đoàn thể xuất nhập khẩu trong việc tiếp nhận, thông quan hàng hóa phục vụ phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Tổ này cũng có nhiệm vụ làm đầu mối tiếp nhận, xử lý vướng mắc của các cơ quan doanh nghiệp thông qua số điện thoại đường dây nóng của Tổ, do ông Hoàng Hữu Trường, trưởng phòng Thanh tra-Kiểm tra, phụ trách (số điện thoại: 0907725991).

Tổ 1081 có nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, giải pháp, tạo thuận lợi thương mại đã ban hành nhằm duy trì thông suốt hoạt động quản lý nhà nước về hải quan, khai thông hàng hoá tại các cửa khẩu và địa điểm ngoài cửa khẩu thuộc phạm vi quản lý của Cục Hải quan TPHCM trong thời gian dịch bệnh.

Ngoài ra, Tổ còn có nhiệm vụ tổng hợp khó khăn, vướng mắc liên quan để báo cáo, tham mưu, đề xuất lãnh đạo Cục các giải pháp cấp bách nhằm giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trong thẩm quyền; báo cáo Tổng cục Hải quan và UBND TPHCM đối với các trường hợp vượt thẩm quyền xử lý của Cục.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch, đưa ra các giải pháp để giải quyết các tồn đọng, vướng mắc phát sinh tại đơn vị, hạn chế tối đa ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu.

Quyết định của Cục Hải quan TPHCM cũng yêu cầu hai Tổ nêu trên báo cáo kết quả thực hiện hằng ngày trực tiếp cho ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng để chỉ đạo kịp thời.

Theo Cục Hải quan TPHCM, sau khi xảy ra tình trạng hàng hoá ùn tắc tại các cửa khẩu, nhất là tại Cảng Cát Lái (TPHCM), đơn vị đã kịp thời đề xuất Tổng cục Hải quan ban hành văn bản hướng dẫn thủ tục hải quan tạm thời để giải quyết tình trạng này.

Việc thành lập hai tổ phản ứng nhanh nói trên là những nỗ lực của ngành hải quan Thành phố với quyết tâm bảo đảm yêu cầu thông quan hàng hoá của doanh nghiệp, không để gián đoạn chuỗi cung ứng cho sản xuất, tiêu dùng, đặc biệt đối với hàng hoá phục vụ cho công tác y tế, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Mạnh Hùng