Giám đốc Cushman & Wakefield quan ngại về nhận thức của nhà đầu tư

16:17, 21/04/2019

(Chinhphu.vn) - Giám đốc Điều hành Cushman & Wakefield cho biết khá tự tin về nhu cầu thị trường, năng suất và lượng bán hàng, nhưng quan ngại về nhận thức sai lầm của nhà đầu tư đối với giá nhà cho thuê.

Bên cạnh các kỳ nghỉ lễ, thì những biến động pháp lý trong thời gian qua như tăng cường rà soát, thanh kiểm tra tình trạng pháp lý tại hàng loạt các dự án trên địa bàn thành phố, hạn chế cấp phép dự án mới trong giai đoạn 2018-2020 khiến thị trường căn hộ sụt giảm đáng kể. Ảnh minh họa

Trong một thông cáo vừa phát đi về thị trường bất động sản, nhà tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield (C&W) cho hay riêng quý 1 năm nay, đã có 5.300 căn hộ được giới thiệu ra thị trường TPHCM, nâng tổng số lượng căn hộ có sẵn trên thị trường lên 25.700 căn. Đây là lượng cung đến từ 8 dự án mới và 11 dự án đang hoạt động.

Đáng chú ý, bất chấp nhiều cảnh báo về việc mất cân đối nguồn cung nhà ở cao cấp - nhà ở bình dân, vẫn có khoảng 50% các dự án mới ra mắt nằm trong phân khúc hạng A. Bởi thực tế giá nhà ở hạng sang dù có giảm khoảng 5% so với hồi quý 4/2018, nhưng theo ghi nhận sản lượng vẫn còn tăng tới 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Alex Crane - Giám đốc Điều hành C&W - tuy doanh số bán hàng của các doanh nghiệp bất động sản quý 1 năm nay đã phá vỡ một kỷ lục mới trong phân khúc căn hộ hạng A nhưng hiệu quả kinh doanh lại tăng trưởng chậm do giá đất cao ở các khu vực phía Nam và phía Đông TPHCM đang là thách thức với doanh nghiệp. Do đó, nhiều doanh nghiệp nhà đất đang tìm kiếm các địa điểm mới để phát triển dự án - nơi mà sau khi giải quyết bài toán lớn nhất là “định giá đất” thì doanh nghiệp vẫn đạt được phần lợi nhuận mong muốn.

Về tương lai của thị trường, nhà tư vấn từ C&W cũng cho biết thêm sẽ có khoảng 100.000 căn hộ được bàn giao trong hai năm tới. “Chúng tôi khá tự tin về nhu cầu thị trường, năng suất và lượng bán hàng, nhưng tôi hơi quan ngại về nhận thức sai lầm của nhà đầu tư đối với giá nhà cho thuê. Bởi những người môi giới thường tránh đề cập tới thực tế là giá căn hộ không tăng nhanh như kỳ vọng, thậm chí giá cho thuê nhà còn đang sụt giảm. Tại một số dự án, mức giảm có thể lên tới 25-30% trong vòng 6-9 tháng qua. Vì vậy, người mua nhà cần biết rõ lợi suất đầu tư để tránh những thất vọng không đáng có”.

Phương Hiền