Giải ngân vốn chậm sẽ gửi thư xin lỗi chủ đầu tư

21:00, 30/08/2020

(Chinhphu.vn) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Kho bạc Nhà nước TPHCM tại Hội nghị chuyên đề giải ngân vốn đầu tư công do Kho bạc nhà nước TPHCM tổ chức ngày 28/8.

Giảm thủ tục giải ngân vốn

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, cam kết trên nhằm ràng buộc trách nhiệm trong từng khâu xử lý hồ sơ, thực hiện thanh toán giải ngân vốn đầu tư đúng quyền hạn và thời gian quy định. Đối với các khoản thanh toán trước kiểm soát sau thì cam kết thanh toán ngay trong ngày, các khoản thanh toán khác cũng đưa ra thời hạn cam kết giải xử lý hồ sơ từ 3 đến 7 ngày làm việc.

Năm 2020, Kho bạc Nhà nước TPHCM được giao kiểm soát 4.943 dự án, với tổng số kế hoạch vốn được giao gần 49.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương là 104 dự án, tương ứng 6.855 tỷ đồng; ngân sách địa phương 4.839 dự án, tương đương trên 42.000 tỷ đồng. Tính đến ngày 23/8/2020, Kho bạc Nhà nước đã giải ngân trên 21.000 tỷ đồng, đạt xấp xỉ 51% tổng số vốn được giao năm 2020, tăng 48% so với cùng kỳ nằm 2019.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, từ 1/7/2020, Kho bạc Nhà nước TPHCM đã cải tiến quy trình kiểm soát chi vốn đầu tư công, giảm bớt 2 khâu, giảm được 2 chữ ký, rút ngắn quy trình, giảm bớt thủ tục hành chính. Với các giải pháp trên đã góp phần đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án đầu tư trên địa bàn.

TPHCM giải ngân vốn đầu tư công kỷ lục nhờ Trung ương chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công quyết liệt, xem đây là giải pháp cấp bách và cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau khi bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Cùng với đó, TPHCM cũng khẩn trương triển khai các Nghị định, Nghị quyết về việc áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất cho đơn vị thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công.

Nhiều giải pháp đẩy nhanh giải ngân

Từ tháng 4/2020, Kho bạc Nhà nước Thành phố đã tăng cường xử lý giao dịch điện tử qua Cổng dịch vụ công Quốc gia (DVCQG). Trước đó, Kho bạc Nhà nước Thành phố là một trong những đơn vị đầu tiên xây dựng hệ thống xử lý giao dịch điện tử từ năm 2016, triển khai diện rộng từ tháng 3/2018 và hoàn chỉnh vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, hệ thống vẫn còn một số lỗi kỹ thuật có thể làm gián đoạn quy trình, ảnh hưởng đến một số hoạt động của các đơn vị.

Ông Đỗ Kim Cương, Kế toán trưởng Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ, Sở Giao thông Vận tải TP cho biết đã từng gặp phải tình huống lỗi kỹ thuật dẫn đến bị thất lạc hồ sơ trên hệ thống Cổng DVCQG, do vậy thời gian xử lý hồ sơ kéo dài. Ông Cương cho rằng khi Kho bạc hoàn thiện phần mềm thì việc thanh toán qua Cổng DVGQG sẽ rất thuận tiện và hiệu quả cho nhà đầu tư.

Kho bạc nhà nước Thành phố đang tích cực hoàn thiện phần mềm giao dịch điện tử để hoàn thành mục tiêu xây dựng khoa bạc điện tử trong năm 2020, thực hiện 100% hóa đơn chứng từ qua giao dịch điện tử trên Cổng DVCQG.

Tại hội nghị, Kho bạc Nhà nước TPHCM đã nêu cụ thể nhiều chủ đầu tư thực hiện giải ngân đạt tỷ lệ cao, nhưng cũng có những đơn vị thực hiện giải ngân thấp, thậm chí có những dự án chưa thực hiện giải ngân vốn. Đồng thời, các đơn vị phân tích, chỉ ra các nguyên nhân khiến việc giải ngân vốn đầu chậm để cùng tháo gỡ.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM thông tin, hiện vốn đầu tư Ban Quản lý phải giải ngân trong năm 2020 là 3.600 tỷ đồng, đã giải ngân 1.800 tỷ đồng, đạt 50% mục tiêu. Số còn lại thuộc ba nhóm: khoảng 300 tỷ đồng phục vụ công tác đền bù giải phóng mặt bằng; khoảng 1.000 tỷ đồng phần vốn các dự án giao thông sử dụng vốn ngân sách; khoảng 500 tỷ đồng còn lại là các dự án vốn ODA. Theo kế hoạch đến 31/10 phải giải ngân trên 80% và ít nhất 95% đến 31/12/2020. Để thực hiện được mục tiêu trên, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tập trung vào 5 giải pháp. Trong đó tăng cường phối hợp với các đơn vị đầu mối phụ trách 3 nhóm dự án đang cần giải ngân xử lý, đẩy nhanh giải ngân; duy trì cơ chế định kỳ 2 tuần báo cáo lên UBND Thành phố những vướng mắc phát sinh…

Tại Hội nghị, đại diện Kho bạc Nhà nước TPHCM cũng hướng dẫn, tháo gỡ nhiều nút thắt trong quá trình thực hiện giải ngân vốn đầu tư. Trong quá trình thực hiện kiểm soát hồ sơ đề nghị thanh toán, Kho bạc Thành phố đã phát hiện, lập biên bản các hành vi vi phạm hành chính và trước đây Nghị định 192 quy định hình thức xử phạt cảnh cáo nhưng hiện nay áp dụng Nghị định 63/2019 đã bỏ hình thức cảnh cáo, tất cả các hành vi sẽ bị xử phạt bằng tiền, phổ biến là vi phạm cam kết chi. Chính vì thế, mong muốn các chủ đầu tư nghiên cứu thực hiện đúng quy định, tránh phát sinh những lỗi vi phạm không đáng có, ảnh hưởng đến việc giải ngân vốn.

Băng Tâm