Giá cả ổn định, nhiều mặt hàng giảm giá, khuyến mại dịp Tết

18:00, 20/01/2020

(Chinhphu.vn) - Vào những ngày cận Tết, hàng loạt siêu thị, doanh nghiệp tại TPHCM cho biết sẽ tổ chức các chương trình giảm giá, khuyến mãi phục vụ người tiêu dùng.

Hàng hóa nông đặc sản khắp nơi được các doanh nghiệp đưa về tiêu thụ tại TPHCM dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020. Ảnh: VGP/Lê Anh

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là tới Tết nguyên đán Canh tý 2020, theo ghi nhận, lượng khách đến mua sắm tại các chợ, siêu thị đã trở nên tấp nập. Lượng khách đến các chợ mua sắm đã tăng khoảng 30%-50%, tại các siêu thị sức mua hiện tăng 3-4 lần so với ngày thường. Nhiều siêu thị đã bố trí thêm các quầy tính tiền và tăng cường nhân sự nhằm giải tỏa lượng khách hàng đến mua sắm tăng cao trong những ngày này.

Đại diện hệ thống Co.opmart cho biết, so với cùng kỳ năm trước, nhóm hàng bánh kẹo và thực phẩm tươi sống mức tiêu thụ tăng trưởng tốt hơn, tăng từ 10%-30%, tùy từng ngành hàng. Đáng chú ý, cơ cấu tiêu dùng có sự dịch chuyển nhẹ từ thịt lợn sang thịt gà và thủy sản.

Mặc dù nhu cầu tiêu dùng tăng lên, nhưng giá cả vẫn giữ ở mức ổn định, ngoại trừ thịt lợn đã tăng giá từ nhiều tháng qua. Giá cả hầu hết các nhóm thực phẩm tươi sống không tăng so với năm trước, thậm chí một số loại cá, thịt gà còn thấp hơn do siêu thị luân phiên giảm giá.

Năm nay, các doanh nghiệp trong Chương trình bình ổn thị trường (BOTT) TPHCM cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong 1 tháng trước tết và 1 tháng sau tết; đồng thời liên kết giảm giá bán sâu hơn đối với nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống, nhằm tạo điều kiện cho người dân có thu nhập thấp thêm cơ hội mua sắm dịp tết.

Cụ thể, trong 2 ngày 29 và 30 Tết, hệ thống cửa hàng Co.op Food, Vissan, Vinmart, Satrafood… có phối hợp của các doanh nghiệp sản xuất, nhà cung cấp giảm giá bán trứng gà bình quân 2.000 đồng/chục và trứng vịt giảm 1.000 đồng/chục. Nhiều doanh nghiệp cũng có kế hoạch giảm giá bán đối với thịt gia cầm các loại như gà ta nguyên con, gà cắt miếng để kích thích mua sắm.

Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, cũng được nhiều hệ thống, nhà sản xuất giảm giá trong những ngày cận tết này. Ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc Marketing Saigon Co.op cho biết, các hệ thống siêu thị của Saigon Co.op giảm giá mạnh thêm cho nhóm thịt lợn, sản phẩm chế biến từ thịt lợn, thịt gà, các loại rau củ và đặc biệt là các loại trái cây, đặc sản chưng trong mâm cỗ gia tiên ngày tết.

Tương tư, đại diện Công ty VISSAN cho biết, sẽ đưa ra thịt trường trên 600 tấn hàng thực phẩm tươi sống, tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khoảng thời gian từ 28 đến mùng 5 Tết âm lịch, Vissan dự kiến sẽ giảm giá từ 10 đến 20% một số mặt hàng từ thịt lợn và bò các loại.

Ngoài nhóm các mặt hàng bình ổn thị trường, tại mỗi siêu thị cũng đều tổ chức chương trình khuyến mãi riêng để kích cầu, với mức giảm giá, khuyến mãi từ 5%-49% đối với nhiều mặt hàng.

Các doanh nghiệp sản xuất và phân phối lớn cam kết giảm giá mặt hàng thịt lợn ngày cận Tết. Ảnh: VGP/Lê Anh

Theo ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TPHCM, hàng hóa tết năm nay rất dồi dào, phong phú với giá bán khá ổn định. Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp tham gia chương trình BOTT tiếp tục thực hiện đúng cam kết trong việc cung ứng hàng bình ổn ra thị trường, đảm bảo giá bán phải thấp hơn ít nhất 5%-10% so với thị trường; đồng thời tạo sự lan tỏa chung về mặt bằng giá hàng tết. Đối với các chợ đầu mối, phải báo cáo hàng ngày về lượng hàng cũng như giá cả để Sở Công thương đề xuất UBND TPHCM kịp thời xử lý khi có biến động.

Ngoài việc đảm bảo đủ nguồn hàng, không tăng giá các mặt hàng thiết yếu trước, trong và sau Tết, để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, các doanh nghiệp BOTT như Co.opmart, BigC, Aeon, Citimart-Aeon, VinMart, Lotte Mart… đã lên kế hoạch mở cửa sớm hơn và kéo dài thời gian bán hàng (tăng thêm từ 2-4 giờ/ngày) trong những ngày cận tết.

Từ ngày 27 đến 29 tháng Chạp, mở cửa từ 6 giờ sáng đến 24 giờ; ngày 30 Tết, mở cửa từ 6 giờ sáng đến 12 giờ.

Nhiều hệ thống siêu thị cũng cho hay sẽ khai trương năm mới từ 8 giờ sáng mùng 2 Tết. Từ mùng 2 đến mùng 5 Tết, mở cửa từ 8 giờ đến 12 giờ. Từ mùng 6 Tết, các siêu thị đồng loạt hoạt động kinh doanh bình thường. Riêng một số hệ thống siêu thị như Lotte Mart tại TPHCM phục vụ liên tục trong những ngày Tết.

Lê Anh