F0 khỏi bệnh nén nỗi đau mất ba, sẵn sàng đi chống dịch

21:35, 12/09/2021

(Chinhphu.vn) - Dịch COVID-19 khiến Lê Huỳnh Tâm Như mất đi người cha thân yêu nhưng không vì thế mà em chán nản, tuyệt vọng, ngược lại Như còn lấy đó làm động lực để tiếp tục tham gia các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ TPHCM chống dịch.

Lê Huỳnh Tâm Như là một trong những tình nguyện viên nhiệt huyết của TPHCM. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Những ngày đầu tháng 6/2021, khi dịch bùng phát ở Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12, Lê Huỳnh Tâm Như xin gia đình tham gia làm tình nguyện viên chống dịch. Thay vì lo sợ, Tâm Như lao vào “điểm nóng” bằng một tâm thế đầy tự tin, thoải mái, bản thân em cũng chuẩn bị sẵn tinh thần nếu mắc COVID-19.

Quá trình tham gia các hoạt động, Tâm Như luôn chú trọng phương châm 5K và các kỹ năng để tránh lây nhiễm chéo nhưng do tình hình bệnh tật phức tạp nên điều không mong muốn vẫn đến. Ngày 13/8, Như bắt đầu phát bệnh, sau đó mẹ em cũng bị lây nhiễm.

Thời điểm đó, nhiều chuyện không vui liên tiếp ập đến, ba Như bị tai biến lần thứ 4 và phải vào viện điều trị. Dù đang mang trong mình mầm bệnh nhưng Tâm Như cũng phải khăn gói, thay mẹ và em trai vào viện để chăm sóc ba.

Do quá trình điều trị của em phụ thuộc vào bệnh tình của ba nên sau khoảng 2 tuần, Như mới được xét nghiệm và có kết quả âm tính. Tưởng chừng mọi việc đã êm xuôi nhưng do bị lây COVID-19 từ Như nên ba em dần trở nặng và mất cách đó không lâu.

“Lúc đầu em thấy có lỗi lắm vì đi tình nguyện rồi về lây cho cả nhà nhưng mẹ, người thân luôn ở cạnh động viên, ủng hộ em tham gia tình nguyện. Mẹ nói với em rằng: “Ba muốn thấy em mạnh mẽ, sống tốt, giúp đỡ mọi người chứ không phải rụt rè, không có chính kiến”, Tâm Như chia sẻ.

Mất ba, cả gia đình em như mất đi trụ cột nhưng nuốt nước mắt vào trong, Như động viên mẹ và em trai rồi tự nhắc nhở bản thân phải luôn cố gắng để ba yên lòng.

Như cho biết, sau khi tình hình gia đình ổn định, em sẽ tiếp tục đăng ký làm tình nguyện viên chống dịch, mong muốn lớn nhất của em là nỗ lực cùng mọi người để đưa TPHCM sớm trở về trạng thái bình thường mới.

“Mục tiêu của em là làm hết khả năng và sức lực để không phải hối hận vì tuổi trẻ là để xông pha, cống hiến. Có thể sẽ mệt lắm nhưng đổi lấy những nụ cười, sự an tâm của người dân là em thấy vui rồi”, Tâm Như nói. Hiện Như đang sống cùng mẹ và em trai tại Quận 8, sức khỏe của gia đình Như nay đã ổn định.

Phan Thị Kim Lành tích cực trong vai trò tình nguyện viên chống dịch. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Còn với Phan Thị Kim Lành, quê An Giang, sau thời gian chiến đấu với COVID-19, Lành không ngần ngại mà tiếp tục tham gia làm tình nguyện viên tại Phường 5, Quận 10. Công việc chính mà nữ tình nguyện viên đảm nhận là đi chợ hộ, phát quà cho các hộ dân đang cách ly… và hỗ trợ chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Mỗi ngày của Lành bắt đầu công việc từ 7h30 sáng và kết thúc vào chiều muộn, có những đêm Lành cùng cả nhóm phải thức trắng để đảm nhận những công việc mang tính cấp bách. Dù vất vả nhưng chưa khi nào Lành nghĩ đến việc dừng lại bởi em biết rằng Thành phố đang rất cần sự chung tay, góp sức của người trẻ.

“Từ lúc mắc bệnh đến nay, em không hề có cảm giác lo sợ, em chỉ mong được góp sức cùng lực lượng tuyến đầu để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh”, Kim Lành nói.

Để bảo đảm an toàn trong mùa dịch, ngoài chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, Lành và một số tình nguyện viên khác được bố trí ở lại trụ sở phường để tham gia các hoạt động chống dịch.

Phương châm mà em đặt ra là “chiến thắng dịch bệnh mới trở về”. Lành cũng mong rằng những bệnh nhân khỏi bệnh sẽ can đảm, tự nguyện tham gia chống dịch để góp phần hỗ trợ thành phố trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Ông Ngô Xuân Bình, Chủ tịch UBND Phường 3, quận Gò Vấp cho biết, thực hiện chủ trương của Thành phố, hiện phường đã vận động được 3 F0 khỏi bệnh tham gia hỗ trợ tại trạm y tế lưu động. Trong thời gian tới, phường sẽ tiếp tục vận động, kêu gọi F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch.

“Các F0 đã khỏi bệnh có kháng thể cao và sẽ góp phần rất lớn trong việc hỗ trợ địa phương điều trị F0”, ông Bình nói.

TPHCM khuyến khích F0 đã khỏi bệnh có đủ các điều kiện sau tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, người F0 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định Bộ Y tế, tự nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch; Đủ sức khỏe lao động, không trong thời gian mang thai hoặc nghỉ hậu sản; trong độ tuổi lao động; Có kháng thể kháng virus SARS-COV-2 đối với người F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine đối với người F0 khỏi bệnh hơn 6 tháng.

Trong thời gian từ ngày 10/9-31/12, tình nguyện viên đăng ký tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế TPHCM, số điện thoại 0907.574.269 hoặc 028.39309967.

Nguyễn Kim