Đưa giải pháp năng lượng bền vững đến với doanh nghiệp Việt

08:00, 25/09/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 24/9, tại Bình Dương, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP), Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC Corp) và Sembcorp Smart Energy Solutions Vietnam, công ty thành viên của Sembcorp Industries (Singapore) đã ký kết thỏa thuận thành lập công ty liên doanh nhằm đem đến các giải pháp năng lượng thông minh bền vững cho thị trường Việt Nam.

Lễ ký kết thành lập Liên doanh giữa Becamex IDC, Sembcorp và VSIP. Ảnh: VGP/Thu Lê

Tại Bình Dương và các tỉnh thành phát triển công nghiệp, tốc độ tăng trưởng nhanh và mức độ thu hút đầu tư mạnh mẽ đi đôi với nhu cầu ngày càng cao của các nhà đầu tư, doanh nghiệp về nguồn năng lượng ổn định, bền vững.

Nắm bắt được xu thế đó, cùng với việc tận dụng những điều kiện tự nhiên thuận lợi, cũng là những bước đi phù hợp với định hướng chung của tỉnh Bình Dương trong việc phát triển mô hình Thành phố thông minh, trước mắt, Liên doanh sẽ cung cấp cho khách hàng trong các khu công nghiệp nguồn năng lượng tái tạo từ tấm pin mặt trời lắp trên mái nhà máy.

Hệ thống năng lượng mặt trời dựa trên nền tảng số công nghệ cao được kết nối với Trung tâm Giám sát hoạt động năng lượng mặt trời của Sembcorp đặt tại Singapore. Sử dụng những công cụ theo dõi theo thời gian thực, hệ thống tập trung này giám sát từ xa đầu ra của tất cả chuỗi đơn của hệ thống điện mặt trời áp mái tại các dự án phức hợp.

Nền tảng này cung cấp khả năng hiển thị nâng cao của các thiết bị hoạt động và giúp các nhóm bảo dưỡng và khắc phục sự cố nhanh chóng, các thiết bị mặt trời cũng có thể hoạt động mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn.

Hiện tại, Dự án điện mặt trời áp mái quy mô nhỏ đã được triển khai tại tòa nhà văn phòng của VSIP I Bình Dương. Kế hoạch lắp đặt điện mặt trời áp mái trên toàn bộ các tòa nhà văn phòng của VSIP cũng đang được triển khai thực hiện.

Sau đây, Liên doanh sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển và ra mắt thêm nhiều dự án tận dụng được thế mạnh về các giải pháp năng lượng xanh hiện đại từ Singapore cùng nguồn khách hàng sẵn có tại Việt Nam. Sở hữu hạ tầng bất động sản công nghiệp rộng lớn, Becamex IDC và Sembcorp dự kiến sẽ tạo điều kiện cho hơn 1.000 khách hàng sử dụng nguồn năng lượng xanh.

Tại buổi lễ, ông Ang Kong Hua, Chủ tịch Tập đoàn Sembcorp Industries bày tỏ vui mừng được tham gia vào Liên doanh với mục tiêu giới thiệu các giải pháp năng lượng thông minh và bền vững tới các doanh nghiệp Việt Nam. “Chúng tôi tin rằng những giải pháp này sẽ giúp mang tới giá trị gia tăng lớn hơn cho đối tác và khách hàng của VSIP và Becamex thông qua việc giúp họ quản lý lượng phát thải carbon, vì mục tiêu bền vững về môi trường đồng thời tiết kiệm chi phí vận hành”, ông Ang Kong Hua cho biết.

Tham quan Dự án Năng lượng mặt trời tại Văn phòng VSIP I Bình Dương. Ảnh: VGP/Thu Lê

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Tổng Công ty Becamex IDC, đồng Chủ tịch VSIP Group phát biểu: “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng các dự án phức hợp của Becamex và VSIP sẽ tiếp tục hướng tới các đầu tư dài hạn. Trong đó, yếu tố thân thiện với môi trường nhằm tăng cường sự bền vững của dự án sẽ tối đa hóa giá trị tổng thể của nền kinh tế, mang lại nhiều lợi ích và một môi trường sống trong lành hơn cho cộng đồng dân cư xung quanh các dự án của chúng tôi. Về mặt này, chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Sembcorp để đem những giải pháp năng lượng bền vững về Việt Nam”.

Thu Lê