Doanh nghiệp mong chính quyền minh bạch thông tin, lựa chọn công bằng

09:10, 19/09/2018

(Chinhphu.vn) - Chiều 18/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) công nghệ thông tin - điện tử - viễn thông với lãnh đạo TPHCM.

Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: VGP/Lê Anh

Tại buổi đối thoại, nhiều DN đề nghị, thành phố nên giành kinh phí đầu tư cho khoa học công nghệ để đầu tư vào các dự án đổi mới sáng tạo của các DN. Bên cạnh đó, trong đầu tư công, chính quyền thành phố cần tạo điều kiện cho các DN nhỏ và vừa tham gia, tránh việc độc quyền trong sử dụng sản phẩm, giải pháp của các doanh nghiệp lớn.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Xuân Hiền, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Ingreetech, hiện nay những chương trình mua sắm công ở các cơ quan, ngay cả ở cấp quận, huyện, DN rất khó tiếp cận và trúng thầu, trong khi từ năm 2016, Chính phủ có Nghị quyết 35 cho phép các DN tham gia đấu thầu các dự án công, không phân biệt DN lớn hay nhỏ và ưu tiên các DN trong nước. Ông Nguyễn Xuân Hiền mong muốn thời gian tới chính quyền thành phố có chính sách hỗ trợ cho DN, khi tổ chức đấu thầu cần công khai, minh bạch thông tin để nhiều DN có thể tham gia.

Còn theo Phó Chủ tịch Hội Tin học TPHCM Trần Anh Tuấn, để DN Công nghệ thông tin dám đầu tư, dám đổi mới sáng tạo và cũng để cộng đồng khởi nghiệp lớn mạnh, có nhiều hơn nữa các Startup có chất lượng, DN công nghệ thông tin cần sự hỗ trợ của nhà nước, cụ thể ở đây là của chính quyền TPHCM.

Theo đó, TPHCM cần ban hành quy định, chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo và tạo thị trường cho các sản phẩm đổi mới sáng tạo bằng cách thông qua các chương trình thúc đẩy sản xuất thử nghiệm và khuyến khích các đơn vị, DN ưu tiên sử dụng sản phẩm đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, để xây dựng thành phố thông minh, cần nguồn lực là rất lớn, ngân sách không thể nào đáp ứng được, do vậy, thành phố cần xây dựng chính sách tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, để họ tin những gì họ đầu tư sẽ được trân trọng và đặc biệt có cơ sở để hoàn được vốn đầu tư.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, cho biết TPHCM sẽ triển khai xây dựng trung tâm dữ liệu lớn được số hóa, dự kiến giao cho Công viên phầm mềm Quang Trung đầu tư hạ tầng công nghệ. Riêng phần mềm quản lý, thành phố sẽ đấu thầu công khai để chọn nhà đầu tư thực hiện.

TPHCM cũng xây dựng trung tâm chỉ huy điều hành và sẽ đấu thầu để chọn nhà đầu tư; xây dựng trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội; xây dựng chính quyền điện tử trong đô thị thông minh và khi triển khai sẽ tạo điều kiện để các DN tham gia, sẽ tổ chức đấu thầu rộng rãi.

Về chính sách hỗ trợ DN, hiện TPHCM đã có Quyết định số 50/2015/QĐ - UBND về hỗ trợ vay kích cầu. Theo đó, đối với những DN có những sản phẩm công nghệ tốt đóng góp cho sự phát triển của thành phố thì sẽ có chính sách hỗ trợ về lãi suất từ 50% đến 100% giúp DN triển khai.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng đề nghị Cục Thuế và Cục Hải quan Thành phố từ nay đến cuối năm phải có buổi đối thoại riêng với các DN công nghệ thông tin để giải quyết những kiến nghị của các DN.

Lê Anh