Điều trị F0 tại nhà: Bí quyết từ người trong cuộc

12:15, 03/09/2021

(Chinhphu.vn) - “Khi bị mắc bệnh, điều quan trọng nhất là không được bỏ bữa, ngoài ra, phải tạo cho bản thân tâm lý lạc quan, thoải mái và xây dựng chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý”, anh Đỗ Thành Trung (38 tuổi), trú tại Phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM chia sẻ.

Nguyễn Minh Nhựt đã hồi phục sức khoẻ sau một tuần tự điều trị COVID-19. Trước đó, em là một trong những thanh niên tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Giữa tháng 8 vừa qua, anh Trung phát hiện mình bị mắc COVID-19. Thay vì lo sợ, anh đã chủ động tham khảo phác đồ điều trị từ trạm y tế địa phương và học hỏi thêm kinh nghiệm từ bạn bè có chuyên môn. 

Mỗi buổi sáng, anh dành 15 phút tập thể dục, sau đó xông các loại tinh dầu tràm, sả, uống thêm vitamin C... Bên cạnh đó, anh cố gắng uống nhiều nước và tuyệt đối không bỏ bữa để bảo đảm dưỡng chất, sức đề kháng cho bản thân.

“Lúc mắc COVID-19, tôi không có triệu chứng nên vẫn làm việc bình thường. Sau một tuần tự cách ly, điều trị tại nhà, tôi đã có kết quả âm tính”, anh Trung chia sẻ.

Trước mùa dịch, gia đình anh Trung tự trang bị máy oxy, máy Sp02 để đề phòng trường hợp xấu xảy ra.

Theo anh Trung, ngoài việc tuân thủ quy trình điều trị COVID-19 của ngành y tế thì việc tạo cho bản thân tâm lý lạc quan, thoải mái cũng là một trong những yếu tố quan trọng để chiến thắng dịch bệnh.

Còn đối với Nguyễn Minh Nhựt (18 tuổi), trú tại huyện Nhà Bè, sau một tuần chiến đấu với COVID-19, sức khỏe của em đã hồi phục và hiện tại, em có thể tự chăm sóc cho các thành viên còn lại trong gia đình.

Nhựt kể lại, em bị nhiễm COVID-19 trong quá trình tham gia hoạt động tình nguyện. Tuy nhiên, trước khi đăng ký tham gia, em đã nghĩ đến trường hợp xấu nhất là bị lây bệnh nên bản thân không thấy lo sợ khi điều đó xảy ra.

Ngày 19/8, Nhựt bắt đầu có triệu chứng bệnh. Để gia đình yên tâm, em cố gắng giữ bình tĩnh và tạo cho bản thân tinh thần lạc quan rồi tự học cách điều trị thông qua mạng internet và bạn bè. Trong quá trình tự điều trị, em xây dựng một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để bảo đảm sức khỏe.

Ngoài việc tập thể dục đều đặn, em luôn ăn uống đúng giờ, sử dụng các nguyên vật liệu có sẵn trong nhà như chanh, mật ong, dầu, các loại lá… để điều trị COVID-19.

Phường 17, quận Gò Vấp trao thuốc điều trị cho gia đình có người mắc COVID-19 - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

“Dù bị mắc COVID-19 khi đi tình nguyện nhưng em chưa bao giờ thấy hối hận vì nếu không có những người làm tình nguyện thì lấy đâu nguồn lực để hỗ trợ đất nước. Việc em làm rất nhỏ nhoi nhưng em vẫn muốn cống hiến”, Nhựt nói.

Hiện tại, Nhựt đang ở nhà hỗ trợ điều trị, chăm sóc sức khỏe cho ba mẹ. Trong thời gian tới, khi sức khỏe của các thành viên trong gia đình ổn định, Nhựt cho biết sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động tình nguyện để góp sức cùng lực lượng tuyến đầu đẩy lùi dịch bệnh.

Ông Ngô Xuân Bình, Chủ tịch UBND Phường 3, quận Gò Vấp cho biết, từ đầu mùa dịch đến cuối tháng 8/2021, phường ghi nhận hơn 440 ca mắc COVID-19 với hơn 220 ca đang cách ly, điều trị tại nhà. Trên địa bàn đã có nhiều ca hồi phục khi cách ly, điều trị tại nhà.

“Về việc điều trị F0 tại nhà, chúng tôi có tổ quân y tư vấn sức khỏe, thăm khám hằng ngày. Ngoài ra, phường có lập group để theo dõi, kịp thời hỗ trợ các ca mắc”, ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, việc tạo tâm lý lạc quan, thoải mái đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị. “Các y, bác sĩ luôn động viên, khuyên người mắc không nên lo lắng vì có thể khiến dịch bệnh diễn biến phức tạp”, ông Bình nói thêm.

Ngoài ra, các trạm y tế lưu động tại địa phương cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ các ca mắc COVID-19 trong quá trình cách ly, điều trị tại nhà. 

Theo thống kê, từ ngày 27/4 đến nay, TPHCM ghi nhận hơn 221.000 ca mắc COVID-19. Trong đó, có hơn 85.000 trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà.

Trong số các trường hợp đang điều trị tại nhà, có hơn 60.000 trường hợp F0 cách ly tại nhà ngay từ đầu và hơn 24.000 trường hợp F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là khoảng hơn 22.000 người.

Nguyễn Kim