Điện lực TPHCM: Nhiều biện pháp đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão

15:08, 23/07/2019

(Chinhphu.vn) - Nhằm ngăn chặn và không để xảy ra sự việc đáng tiếc về an toàn điện trong mùa mưa bão, Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) đã chỉ đạo tới tất cả các đơn vị trực thuộc những biện pháp cụ thể để quản lý lưới điện an toàn.

Với việc chuẩn bị đầy đủ về phương tiện, vật tư cũng như tích cực tuyên truyền, Điện lực TPHCM sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn điện, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do thiên tai và diễn biến phức tạp của thời tiết.

Theo đó, EVN HCMC yêu cầu các công ty điện cần phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ tuyên truyền, gửi cẩm nang an toàn sử dụng điện đến người dân tại các địa bàn về các biện pháp đảm bảo an toàn.

Với lưới điện, đặc biệt lưới điện cao áp 220, 110kv chủ động treo biển cảnh cáo như: cấm thả diều, không câu cá tại địa điểm nơi có đường dây cao thế đi qua để người dân hiểu biết nhiều hơn về các nguy hiểm.

Trường hợp những hộ dân sinh sống, làm việc gần dưới đường dây điện cao thế, cán bộ ngành điện cần chỉ rõ và khuyến cáo những nguy hiểm và hướng dẫn cách phòng ngừa.

Tổng Công ty sẽ tổ chức kiểm tra định kỳ, kiểm tra sau mưa bão; phát động trong cán bộ công nhân viên phong trào camera 24/7 để phát hiện và xử lý kịp thời các bất thường trên lưới điện; kiểm tra kết nối dây chằng, các điểm nối dây, tiếp địa đường dây để bảo trì, sửa chữa, cải tạo nhằm đề phòng sự cố đứt dây.

Song song với các biện pháp trên, sẽ chủ động phối hợp công ty công viên cây xanh trong công tác chặt tỉa cây xanh để phòng nguy cơ ngã đổ, các cây không đảm bảo khoảng cách an toàn có thể gây phóng điện điện. Đồng thời, tăng cường kiểm tra hành lang lưới điện cao áp để có giải pháp kịp thời, phù hợp với các công trình đang thi công trong, gần hành lang an toàn lưới điện cao áp, từ đó hướng dẫn các biện pháp an toàn đến chủ đầu tư, đơn vị thi công.

Để đảm bảo an toàn điện ngăn ngừa và phòng tránh tai nạn về điện để có thể xảy ra khi trời mưa lớn, ngập úng cục bộ do ảnh hưởng triều cường hoặc gió xoáy, gió lớn, cây cối ngã đổ, EVN HCMC đề nghị khách hàng dùng điện và người dân cần báo ngay thông tin về đường dây nóng 1900 545454 - Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực TPHCM hoặc số điện thoại 114 phòng cháy chữa cháy cứu nạn cứu hộTPHCM để được xử lý ngăn ngừa khắc phục kịp.

EVN HCMC cũng khuyến cáo người dân không trú mưa tại chân cột điện dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế đồng hồ điện, thùng cầu dao; không lên sân thượng mái nhà nơi có đường điện băng qua; không tự sửa chữa đường dây điện thiết bị ngoài trời.

Đặc biệt, cần ngắt nguồn điện nếu trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn, ướt ổ cắm điện và thiết bị điện gia dụng. Cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp ngoài trời như các bảng hiệu, bảng quảng cáo khi trời mưa to, gió lớn…

Ngoài ra, người dân nên bố trí lắp đặt ổ cắm điện thiết bị sử dụng điện cao hơn mức nước thường ngập, lụt, ẩm ướt. Cần lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp…

Minh Thi