Điện lực TPHCM giúp người dân ‘mặn mà’ với điện mặt trời áp mái

16:12, 30/07/2019

(Chinhphu.vn) – Để người dân và doanh nghiệp nhận thức rõ vai trò và lợi ích lâu dài của phát triển điện mặt trời áp mái, bên cạnh triển khai nhanh chóng, kịp thời các chính sách của Chính phủ, ngành điện đến với khách hàng, Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) đã và đang tích cực đưa ra những giải pháp cụ thể để tác động rộng rãi đến các đối tượng sử dụng điện.

Ảnh: VGP/Minh Thi

Được biết, để thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) tại Việt Nam giai đoạn 2019-2025, Bộ Công Thương đã phê duyệt Quyết định 2023/QĐ-BCT ngày 5/7/2019 gồm 5 hợp phần là xây dựng và hoàn thiện chính sách, quy định hỗ trợ phát triển ĐMTAM theo hướng sẵn sàng chuyển đổi sang điều kiện thị trường; tiêu chuẩn, kiểm định và thử nghiệm; thúc đẩy các điều kiện thị trường và chương trình tài trợ thí điểm; chương trình Chứng chỉ ĐMTAM và xây dựng hệ thống thông tin quản lý và chiến lược truyền thông.

Theo đó, Bộ Công Thương đã cụ thể hóa thành các hoạt động như xây dựng, hoàn thiện chính sách về ĐMTAM; thực hiện các chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ cho bên lắp đặt ĐMTAM; xây dựng bộ tiêu chí về tiêu chuẩn, kiểm định và thử nghiệm dành cho hệ thống ĐMTAM; triển khai các chương trình hỗ trợ tài chính và tổ chức hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về ĐMTAM.

Trong khi đó, về điều kiện tự nhiên, tiềm năng phát triển ĐMTAM TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung rất lớn do nằm trong dải phân bổ ánh sáng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ của thế giới nên cường độ bức xạ mặt trời tương đối cao.

Theo số liệu từ chương trình năng lượng sạch TPHCM, Thành phố có lượng bức xạ lớn trung bình khoảng 1.581 kwh/m3/năm, cao nhất là 6,3 kWh/m3/năm vào tháng 2 và thấp nhất là 3,3 kWh/m3/năm vào tháng 7. Số giờ nắng trung bình trong tháng dao động từ 100-300 giờ liên tục trong suốt cả năm, không bị gián đoạn như ở miền Bắc. Vào mùa khô, số giờ nắng lên tới 300 giờ và ở mùa mưa, số giờ nắng còn lại khoảng 150 giờ.

Theo Báo cáo đánh giá kỹ thuật tiềm năng năng lượng mặt trời trên mái nhà tại Việt Nam năm 2017 của Ngân hàng thế giới (World Bank), tiềm năng điện mặt trời trên địa bàn TPHCM ước tính khoảng 6.300 MW. Đây là một con số lý tưởng để ngành điện Thành phố tập trung phát triển.

Ông Phạm Quốc Bảo, Tổng Giám đốc của EVN HCMC cho biết, hiện nay, tại TPHCM do nhu cầu về điện hàng năm tăng cao (7% đến 8%) nên giải quyết bài toán thiếu điện rất cần nhiều giải pháp, trong đó, phát triển hệ thống ĐMTAM là một trong những giải pháp căn cơ, hiệu quả trước mắt nhất, đặc biệt trong điều kiện thế mạnh về điều kiện thời tiết của TPHCM. Chính vì vậy, Điện lực Thành phố đã đồng loạt triển khai nhiều kế hoạch nhằm tuyên truyền cho người dân từ đó nâng cao sản lượng ĐMTAM hoà mạng.

Cụ thể, để thực hiện Quyết định số 11/2017 QĐ-TTg ngày 11/4/2017, Quyết định 02/2019/QĐ-TTg ngày 8/1/2019 cùng các thông tư, văn bản của các bộ ngành khác, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành hướng dẫn thực hiện mua bán điện đối với các dự án ĐMTMN tại công văn số 1532/EVN-KD. Trên cơ sở đó, Tổng Công ty Điện lực TPHCM đã có văn bản số 1000/EVNHCMC-KD ngày 29/3/2019 để hướng dẫn chi tiết các đơn vị cách thức mua bán điện đối với các dự án điện mặt trời và công văn số 1.538/EVNHCMC-TCKT ngày 7/5/2019 để hướng dẫn thanh toán tiền điện với các dự án ĐMTAM. 

Song song với việc thực hiện các quy định từ cơ quan quản lý Nhà nước, từ EVN, để cho người dân Thành phố thấy, nhận thức được lợi ích của việc phát triển hệ thống ĐMTAM, Tổng công ty đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin báo, đài. Đồng thời, tổ chức làm việc với khách hàng tiềm năng như cơ quan, trường học, bệnh viện, khách sạn, doanh nghiệp trong KCX-KCN trên địa bàn để giới thiệu về lợi ích của việc sử dụng ĐMTAM. 

Đặc biệt đã lồng ghép các hướng dẫn, tuyên truyền về ĐMTAM vào các hội nghị có sự tham gia của khách hàng cùng với các buổi tuyên truyền về an toàn tiết kiệm điện tại các địa phương. Cụ thể, phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội đang hợp tác với EVN trong thời gian thi đua gia đình tiết kiệm điện để tuyên truyền đến hộ gia đình về lợi ích của ĐMTAM bằng thư ngỏ hay thông qua các hình thức email, trên ứng dụng EVNHCMC CSKH, trên Zalo, trên website của EVNHCMC và website chăm sóc khách hàng. 

Phổ biến cho điện thoại viên để hướng dẫn tuyên truyền cho khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về thông tin về điện mặt trời cũng như tổ chức tuyên truyền cho cán bộ công nhân viên trong toàn công ty để hiểu rõ về chủ trương phát triển sử dụng điện mặt trời từ đó góp phần tuyên truyền đến người dân. 

Hợp tác với các nhà cung cấp thiết bị điện mặt trời để triển khai các chương trình ưu đãi cho cán bộ, công nhân viên ngành điện và khách hàng khi đăng ký mua thiết bị thông qua ngành điện giới thiệu. Phối hợp với Sở Công thương tham mưu cho lãnh đạo TPHCM triển khai điện mặt trời tại các trụ sở cơ quan hành chính sự nghiệp như trường học, bệnh viện, công sở. 

Đặc biệt, theo tính toán của Điện lực Thành phố, hiện nay tại TPHCM, bên cạnh hàng triệu hộ dùng điện đang có 16 KCX, KCN với hàng chục ngàn doanh nghiệp. Do đó, chỉ cần có 60% lắp hệ thống ĐMTAM thì đã có 1.000 ha mái nhà tương đương với 1.000 MB sản lượng. 

Do đó, Tổng Công ty đã lên kế hoạch tổ chức hội nghị khách hàng tại các KCX, KCN và đã tổ chức hội nghị tại KCX Tân Thuận, nơi có lượng khách hàng là doanh nghiệp lớn TPHCM; tổ chức tiếp xúc với các hiệp hội ngành hàng, hiệp hội doanh nghiệp các nước; tổ chức ngày hội ĐMTAM; gặp gỡ các khách hàng tiềm năng để tuyên truyền về việc lắp đặt ĐMTAM… 

Tính đến ngày 16/7/2019, đã có 3.138 khách hàng trên địa bàn Thành phố lắp đặt ĐMTAM với công suất điện mặt trời đã lắp đặt 37,61 MWp, trong đó có 2.818 khách hàng đã nối lưới và đăng ký bán lại phần điện dư cho ngành điện với tổng số tiền điện đã thanh toán cho khách hàng là 3,03 tỷ đồng. 

Về phía Tổng công ty đã có 20 đơn vị trực thuộc hoàn tất công tác lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại trụ sở đơn vị với tổng công suất lắp đặt là 1.227 MWp. Hiện nay các đơn vị còn lại đang triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới với tổng công suất lắp đặt ước tính là 4.23 MWp, dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2019.

Chính vì vậy, từ tháng 5 về trước, cả Thành phố mới có 15 MB ĐMTAM thì tháng 6,7 đã phát triển lên 27 MB. Từ nay tới cuối năm, Điện lực Thành phố sẽ phấn đấu mỗi tháng hòa lưới 10 MB và cuối năm 2019 đạt 80 MB. 

Minh Thi