Cuốn sách cuối cùng của Stephen Hawking ra mắt bạn đọc Việt Nam

07:00, 26/09/2020

(Chinhphu.vn) - “Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn” - Brief answers to the big questions là cuốn sách cuối cùng của nhà vật lý, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking trước khi ông qua đời vừa được NXB Trẻ phát hành bản tiếng Việt (dịch giả Nguyễn Văn Liễn) rộng rãi trên toàn quốc.

Cuốn sách này được lấy ra từ kho lưu trữ dữ liệu cá nhân của Stephen Hawking và hình thành trong khoảng thời gian ông ra đi (ông mất ngày 14-3-2018). Các câu trả lời rất sắc bén nhưng vô cùng giản dị như chính bản thân Stephen, khiến cho cuốn sách “Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn” vừa hàm chứa trí tuệ sâu sắc, vừa giúp độc giả dễ dàng cảm nhận, tiếp thu được những gì mà nhà khoa học thiên tài gửi gắm. Những câu trả lời ngắn gọn vẫn gợi cho người đọc sự tìm tòi, với nội dung phong phú, kích thích trí tuệ, luận bàn thấu đáo và được truyền tải bởi tính hài hước đặc trưng của tác giả.

Nếu như trong tác phẩm nổi tiếng và phổ biến nhất “”Lược sử thời gian, Stephen Hawking chinh phục hàng triệu độc giả trên thế giới bởi những kiến thức khoa học vũ trụ lý thú; đến cuốn “Lược sử đời tôi” là lần đầu tiên Stephen Hawking hướng ngòi bút của mình về cuộc sống riêng tư, thuật lại cuộc đời và từng chặng đường phấn đấu trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học vĩ đại của mình, thì quyển sách cuối cùng trước lúc Stephen qua đời “Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn” chính là thành quả của ông sau nhiều năm sống, cống hiến cho khoa học, yêu thương và làm việc.

Đọc “Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn” của Stephen Hawking, Giáo sư Kip S. Thorne (đồng chủ nhân giải Nobel Vật lý 2017) nhận xét:  “… Đây là những câu hỏi lớn. Rất lớn. Tôi đã lẩn tránh các câu hỏi lớn. Tôi không đủ kỹ năng, hiểu biết hay sự tự tin để giải quyết chúng. Stephen, ngược lại, luôn luôn quan tâm đến các câu hỏi lớn, thắc mắc liệu chúng có gốc rễ sâu xa trong khoa học của ông ấy hay không. Stephen có các kỹ năng, kiến thức và sự tự tin cần thiết.  Cuốn sách này là một bộ sưu tập các đáp án của Stephen về những câu hỏi lớn, các câu trả lời mà ông vẫn đang tiếp tục phát triển vào lúc ông rời xa chúng ta”.

Stephen Hawking là nhà vật lý lý thuyết thiên tài và được xem là một trong các nhà tư tưởng vĩ đại nhất thế giới. Ông là Giáo sư Lucas toán học ở Đại học Tổng hợp Cambridge trong 30 năm và là tác giả của “Lược sử thời gian”, cuốn sách bán chạy toàn cầu./.

Gia Mỹ