Công tác Đội cần gắn với những mô hình thực tiễn

16:18, 24/09/2020

(Chinhphu.vn) - Bằng sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết, nhiều năm qua, đã có hàng trăm ý tưởng, sáng kiến được các phụ trách Đội khu vực Đông Nam Bộ triển khai thành mô hình thực tiễn, góp phần xây dựng môi trường sống thêm xanh, sạch, đẹp.

Tuyên dương 35 phụ trách Đội giỏi, tiêu biểu cụm miền Đông Nam Bộ lần VII năm 2020. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Liên hoan phụ trách Đội giỏi cụm miền Đông Nam Bộ lần VII năm 2020 với chủ đề “Khăn hồng tình bạn - Thắm sắc vì đàn em” diễn ra tại TPHCM trong 3 ngày 24, 25, 26/9 với sự tham gia của 209 đại biểu đến từ 7 tỉnh, thành đoàn thuộc cụm miền Đông Nam Bộ, gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh và TPHCM.

Đây là hoạt động nhằm tạo cơ hội cho các phụ trách Đội giao lưu, chia sẻ những mô hình hay, cách làm mới và là dịp để giới thiệu, tuyên dương, nhân rộng những tấm gương phụ trách Đội tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi cụm miền Đông Nam Bộ.

15 đường hoa nông thôn ở Bình Thuận

Chia sẻ kết quả công tác đội tại liên hoan, anh Nguyễn Thành Trung, giáo viên, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn Du, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận cho biết, với mong muốn nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, anh đã mạnh dạn khởi xướng mô hình “Đường hoa nông thôn”. Sau gần 3 năm thực hiện, đến nay trên địa bàn đã có 15 con đường được phủ xanh.

Hình ảnh người thầy đội nắng tận tụy hướng dẫn các em học sinh chăm sóc cây đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người dân tại huyện nghèo. Những con đường hoa hoàn thiện không chỉ góp phần bảo vệ môi trường  mà còn tác động vào ý thức của người dân trên địa bàn. Thay vì xả rác như trước kia, người dân tại địa phương đã cùng anh Trung và các em học sinh trồng hoa, phủ xanh những con đường nông thôn mới.

Bên cạnh đó, anh Trung còn mở lớp dạy viết chữ thư pháp, tổ chức các đêm nhạc gây quỹ để tiếp sức đến trường cho các em học sinh khó khăn.

Theo anh Trung, các phong trào, công tác Đội không chỉ gói gọn trong sách vở mà quan trọng là hiệu quả trên thực tế, bởi mục đích cuối cùng của các hoạt động cũng hướng đến đàn em thân yêu.

“Khi thực hiện đường hoa, các em là người tự trồng, chăm sóc, chính những trải nghiệm này giúp các em có nhận thức sâu sắc hơn trong việc bảo vệ môi trường và từ đó sẽ tác động đến những người xung quanh, đó chính là hiệu quả của phong trào, công tác Đội”, anh Trung chia sẻ.

Bén duyên với công tác Đội từ những ngày còn học cấp một, anh Trung luôn nỗ lực, cống hiến cho các hoạt động tập thể bằng một tinh thần hăng say, nhiệt huyết, đó cũng là cách mà anh truyền cảm hứng cho các em học sinh trong trường.

Đối với anh Trung, ngoài niềm đam mê thì người làm công tác Đội phải có lối sống thân thiện, đoàn kết và luôn có xu hướng đổi mới bằng những mô hình thực tiễn. Cũng nhờ vậy mà tên anh luôn được mọi người nhắc đến trong các hoạt động, phong trào Đội.

Được biết, đây là năm thứ 4 anh Trung tham gia Liên hoan phụ trách Đội giỏi cụm miền Đông Nam Bộ.

Nhặt rác gây quỹ Công trình Măng non ở Bình Dương

Với phương châm sống để phát triển, sống để bảo vệ môi trường, nhiều năm qua, thầy giáo trẻ Lê Minh Sơn, giáo viên, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã gắn hoạt động Đội bằng cách phát động nhiều phong trào nhằm xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh và người dân tại địa phương.

Năm 2017, sau một thời gian ấp ủ, thầy Sơn cùng các em học sinh bắt đầu ra quân nhặt rác xung quanh tuyến đường thanh niên tại địa phương. Ngoài việc dọn dẹp vệ sinh, thầy trò còn cùng nhau thu gom các loại rác có thể tái chế như ve chai, lon nhựa… để bán gây quỹ thực hiện Công trình Măng non và làm phí hoạt động cho các phong trào tại trường.

Sau 3 năm triển khai, thầy Sơn cùng các học trò đã thu về khoảng 5 triệu đồng từ việc dọn rác thải trên tuyến đường thanh niên. Cũng từ việc làm của thầy, ý thức bảo vệ môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, những con đường ô nhiễm trước kia nay đã trở nên khang trang, sạch sẽ.

Tiếp nối thành công của chuỗi hoạt động trên, thầy Sơn dự định khởi xướng phong trào kế hoạch nhỏ ngay trong khuôn viên trường để phát triển phong trào Đội ngày càng vững mạnh.

Trong những năm tháng gắn với hoạt động Đội, thầy Sơn luôn cố gắng tìm tòi, trau dồi kỹ năng, kiến thức chuyên môn để truyền lửa cho các em học sinh.  

Nhờ những thành tích đã đạt được, thầy Sơn vinh dự nhận được nhiều danh hiệu như: Danh hiệu “Lao động tiên tiến” năm 2017; Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2018, 2019; Danh hiệu giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh năm 2017; Bằng khen của Tỉnh Đoàn Bình Dương vì đã hoàn thành xuất sắc công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2016-2017…

Cũng trong khuôn khổ liên hoan Phụ trách Đội tiêu biểu lần này, các đại biểu đã có chuyến tham quan Nhà trưng bày “Tác hại của ma túy” tại Nhà Văn hóa Thanh niên; dự khánh thành Công trình măng non “Sân chơi tặng thiếu nhi”; thăm khu di tích căn cứ Rừng Sác; tìm hiểu rừng ngập mặn trên địa bàn huyện Cần Giờ)…

Đặc biệt, tại liên hoan đã diễn ra lễ tuyên dương 35 phụ trách Đội giỏi, tiêu biểu cụm miền Đông Nam Bộ; tuyên dương và trao Bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương cho 174 đại biểu Phụ trách Đội giỏi, tiêu biểu cụm miền Đông Nam Bộ.

Nguyễn Kim