Chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào TPHCM: Dễ hay khó?

16:09, 24/09/2020

(Chinhphu.vn) - “Công ty làm hồ sơ nhập cảnh cho chuyên gia không có gì khó khăn. Tôi nộp online và theo dõi quy trình xử lý trực tuyến, chứ không phải đến Sở LĐTB&XH”, chị Khánh Linh, nhân viên một công ty kinh doanh nhà hàng tại Quận 3 cho biết như vậy sau khi đưa được chuyên gia người Nhật Bản vào Thành phố làm việc.

Ảnh minh họa

Xử lý hồ sơ trực tuyến

Đầu tháng 8, chị Linh nộp hồ sơ trực tuyến theo công văn 13413 của Sở LĐTB&XH, đề nghị giải quyết cho chuyên gia người Nhật nhập cảnh.

“Lúc đầu không có đầu mối nào, tôi có hỏi vài người bạn, thì hóa ra mọi thông tin hướng dẫn, các biểu mẫu liên quan đều được đăng công khai trên website của Sở LĐTB&XH. Sở cũng cập nhật danh sách các cơ sở lưu trú du lịch được cấp phép làm điểm cách ly tập trung có thu phí cho người nước ngoài. Nói chung hồ sơ, quy trình đã công khai, mình làm theo hướng dẫn cũng rất nhanh”, chị Linh chia sẻ và cho biết thêm, đến thời điểm này chuyên gia của công ty đã thực hiện xong thời gian cách ly theo quy định và bắt đầu làm việc.

Còn chị Nguyễn Nhung (Quận 7) nộp hồ sơ nhập cảnh cho chuyên gia người Anh, mỗi ngày chị đều tra cứu theo dõi trạng thái xử lý. “Thủ tục thì không phức tạp, nhưng chờ đợi một cách bị động. Đến nay đã 10 ngày mà chưa có thông tin gì. Mình cũng sốt ruột, lên kế hoạch kinh doanh trở lại, mời chuyên gia vào hỗ trợ, nhưng không biết hồ sơ nhập cảnh như thế nào, còn thiếu gì, có được phê duyệt hay không”, chị Nhung chia sẻ.

Chị Diễm Đào, nhân viên một đơn vị chuyên làm dịch vụ visa (thị thực nhập cảnh) cho biết, trong 2 tuần đầu tháng 9, công ty đã nhận khoảng 20 hợp đồng làm hồ sơ nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài. “Thời gian xử lý hồ sơ khoảng 2-3 tuần và tỉ lệ phê duyệt rất cao, tuy nhiên vẫn có những hồ sơ bị từ chối nhập cảnh. Website cập nhật kết quả phê duyệt hoặc không phê duyệt, chứ không phản hồi vì sao bị từ chối”, chị Đào cho hay.

Quy trình 3 bước

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM cho biết, từ 1/6 đến 20/9 Sở đã giải quyết khoảng 7.300 hồ sơ nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài. Một số chặng bay quốc tế được mở lại, tuy nhiên đến thời điểm này chưa có biến động về nhu cầu nhập cảnh. Hằng tuần, tổ công tác UBND TPHCM gồm 9 sở, ngành xem xét những trường hợp đủ điều kiện, gửi sang Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) làm thủ tục cấp visa.

"Tùy theo số lượng doanh nghiệp gửi lên, chúng tôi sẽ xem xét cấp phép cho họ vào làm việc. Danh sách người nhập cảnh được công bố trên trang web của Sở để doanh nghiệp nắm thông tin", ông Lâm cũng cho biết, việc cấp phép nhằm tạo điều kiện doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau dịch COVID-19.

Sở LĐTB&XH cũng đã hướng dẫn các doanh nghiệp có chuyên gia nước ngoài khi muốn nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất để làm việc tại TPHCM cần thực hiện thủ tục 3 bước theo đúng quy định.

Bước 1: Công ty, doanh nghiệp gửi hồ sơ mời chuyên gia về Sở LĐTB&XH nêu rõ phương án cách ly có thu phí do đơn vị đề xuất theo danh sách các khách sạn đã được Thành phố thẩm định. Sở LĐTB&XH phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan trình UBND TPHCM xem xét, phê duyệt danh sách các chuyên gia được phép vào làm việc tại TPHCM.

Bước 2: UBND TPHCM có văn bản gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét giải quyết thủ tục nhập cảnh.

Bước 3: Sau khi được sự chấp thuận của UBND TPHCM và được cấp phép nhập cảnh, các đơn vị gửi hồ sơ về Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM và trung tâm y tế các quận, huyện nơi khách sạn đăng ký để phối hợp cách ly theo quy định.

Về việc cách ly có thu phí, hiện có 25 khu cách ly thu phí tại khách sạn, cơ sở du lịch trên địa bàn, tương đương với khoảng 2.300 giường. Đây là những khách sạn đã đăng ký tiếp nhận người cần cách ly và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thẩm định, kết luận đáp ứng đủ điều kiện.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, mức thu phí của các khách sạn này sẽ dựa trên giá thuê phòng sẵn có. Khách có nhu cầu sẽ chủ động lựa chọn, đăng ký địa điểm phù hợp với nguyện vọng.

Băng Tâm