Chưa nới lỏng biện pháp phòng dịch tại Quận 7 và Củ Chi

08:00, 04/09/2021

(Chinhphu.vn) - Quận 7 và huyện Củ Chi công bố kiểm soát dịch nhưng không có nghĩa 2 địa phương này sẽ nhanh chóng được nới lỏng các biện pháp phòng dịch mà phải chờ đánh giá chung các quận huyện.

Buổi họp báo định kỳ về công tác phòng, chống dịch của TPHCM chiều ngày 3/9. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết thông tin trên tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng dịch chiều 3/9.

Về tình hình dịch bệnh, ông Phạm Đức Hải cho biết, trong ngày 2/9 có 4.172 bệnh nhân xuất viện, tổng cộng từ đầu năm đến nay có 120.509 người được điều trị khỏi. Trong ngày 2/9 có 250 ca tử vong, tăng 43 trường hợp so với hôm trước. Tính đến hết ngày 2/9, TPHCM có gần 6,3 triệu người trên 18 tuổi được tiêm vaccine.

Về việc Quận 7 và huyện Củ Chi công bố kiểm soát dịch, ông Hải cho biết, căn cứ kế hoạch 2715, UBND các quận huyện xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện. Theo kế hoạch trước đó, có 7 quận, huyện mục tiêu đến 31/8 phải kiểm soát được dịch và phần còn lại đến 15/9. Sau khi thực hiện, Quận 7 và huyện Củ Chi đã chủ động sơ kết công bố việc kiểm soát dịch.

5 quận, huyện còn lại gồm Cần Giờ, Nhà Bè, Phú Nhuận, Quận 5, Quận 11 thì Thành phố sẽ có tổ thẩm tra, dựa trên các tiêu chí của Bộ Y tế về số ca mắc mới, vùng xanh đỏ để đánh giá đạt hoặc chưa đạt, sau đó đến các quận huyện còn lại.

Theo Phạm Đức Hải, việc Quận 7 và huyện Củ Chi công bố kiểm soát COVID-19 không có nghĩa 2 địa phương này sẽ nhanh chóng được nới lỏng các biện pháp phòng dịch mà phải chờ đánh giá chung các quận huyện. Trên tổng thể kết quả đánh giá toàn Thành phố, tổ thẩm tra sẽ đề xuất các giải pháp tiếp theo.

Về vận động F0 khỏi bệnh tham gia công tác chữa bệnh, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, đến nay chưa có F0 khỏi bệnh nào tham gia hỗ trợ điều trị, chỉ có các nhân viên y tế khỏi bệnh tình nguyện ở lại chăm sóc bệnh nhân. Sở Y tế đã có tờ trình gửi UBND Thành phố việc này.

Theo ông Châu, khả năng miễn dịch của F0 khỏi bệnh là rất tốt, có thể kéo dài được 6 tháng. Do đó, Thành phố kêu gọi F0 tình nguyện tham gia công tác điều trị bệnh. Họ vừa hỗ trợ và còn truyền đạt những gì họ trải nghiệm để giúp bệnh nhân tự tin vào việc chiến thắng dịch bệnh.

Từ ngày 3/9, Công an TPHCM triển khai thí điểm 2 camera tự động quét mã QR khai báo y tế phần mềm "di chuyển nội địa" tại ngã sáu Phù Đổng (đoạn giao lộ đường Nguyễn Trãi - Cách Mạng Tháng 8) và một điểm trên đường Cách Mạng Tháng 8 (đoạn trước Công an Quận 3).

Ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TPHCM cho biết, Công an Thành phố đang cập nhật danh sách cấp giấy đi đường để kiểm soát người ra đường đúng đối tượng. Do đó, Công an Thành phố yêu cầu các đơn vị đầu mối cập nhật, tạo điều kiện cho lực lượng công an làm nhiệm vụ.

Ông Hà cũng lưu ý, hiện có đối tượng lừa đảo bán giấy đi đường, Công an Thành phố khuyến cáo bà con cần cảnh giác. Người ra đường sai đối tượng hoặc dùng giấy giả sẽ bị xử lý nghiêm.

Băng Tâm