Chủ tịch UBND Thành phố đối thoại với doanh nhân trẻ

16:00, 24/03/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 24/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong có buổi gặp gỡ, đối thoại với với doanh nhân trẻ trên địa bàn Thành phố.

Ảnh: VGP/Lê Anh

Tại buổi đối thoại, nhiều vấn đề về phát triển hạ tầng logistics nhằm tăng cường kết nối TPHCM với các khu vực lân cận cũng như chuyển đổi số được nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm

Nhiều DN cho rằng, TPHCM cần đánh giá logistic là ngành mũi nhọn, không chỉ phục vụ xuất khẩu, mà còn phục vụ cho hoạt động trong nước, nhất là xu hướng TMĐT ngày càng gia tăng. Tuy nhiên việc quy hoạch các trung tâm logistics tại TPHCM còn thiếu đồng bộ, còn nằm nhiều trong khu vực dân cư.

Ông Trần Ngọc Thái Sơn, Sáng lập kiêm CEO Tiki cho biết, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam nói chung và TPHCM ngày càng tăng mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hiện nay, kinh doanh TMĐT đang đứng trước khó khăn, đó là việc giao nhận hàng hóa.

Theo ông Sơn, việc tập trung kho bãi là cốt lõi. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn của DN Thành phố hiện nay là tìm kho, bãi đủ rộng, gần với TPHCM.

Ông Lại Đức Nhuận, Tổng Giám đốc Công ty TNHH công  nghệ ATALINK thì đề cập đến vai trò chủ chốt của TPHCM trong vấn đề liên kết vùng, phát triển sản phẩm chủ lực, phát triển chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị. Theo ông Nhuận, TPHCM phải đẩy mạnh triển khải kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị. Phải có định hướng rõ, chi tiết những lĩnh vực, sản phẩm cần kết nối với các tỉnh, thành phố trong khu vực để các DN tham gia triển khai.

Đối với vấn đề chuyển đổi số, nhiều ý kiến của DN kiến nghị TPHCM nên hình thành Quỹ hỗ trợ DN chuyển đổi số. Bên cạnh đó, khuyến khích đầu tư các trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển từ các DN tư nhân.

Đại diện Sở Công Thương, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở cho biết, Thành phố có đề án phát triển logistic đến năm 2025 định hướng năm 2030. Thành phố đã mời Viện Nghiên cứu phát triển logistic Việt Nam tham gia cùng nghiên cứu để xây dựng đề án này. Hiện Đề án đã được thông qua Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa trước và bây giờ đang trong quá trình xây dựng kế hoạch tổng thể để triển khai.

Ông Tú cũng cho biết, Đề án đưa ra 3 nhóm giải pháp trọng tâm để phát triển logistics đó là: phát triển hạ tầng logistic, công nghệ thông tin và cuối cùng là nguồn nhân lực. Thành phố sẽ thành lập hội đồng ngành logistics bao gồm cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội liên quan, DN, chuyên gia tham gia góp ý cho kế hoạch thực hiện với mục tiêu kéo giảm chi phí logistic, tăng tỉ lệ đóng góp cho GDP.

Về vấn đề kho hàng phục vụ cho TMĐT, trong Đề án phát triển logistic, Thành phố dành 600 ha cho 7 khu cho kho hàng, ngoài ra còn có 2 khu dự phòng, trải đều rộng khắp trên địa bàn Thành phố, từ TP. Thủ Đức, huyện Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn... Trong đó có khu trung tâm logistics để phục vụ cho hàng hóa vào khu nội đô.

Bà Võ Thị Trung Chinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết, Sở đang đẩy mạnh tuyên truyền vấn đề chuyển đổi số đến với mọi tầng lớp người dân, doanh nghiệp. Có cẩm nang để mọi người dễ dàng tiếp cận. Xây dựng trung tâm chuyển đổi số thành phố để DN, người dân có thể trải nghiệm được kết quả của chuyển đổi số. Đồng thời kết nối với một đội ngũ chuyên gia, những nhà chuyên môn để có lực lượng hỗ trợ các tổ chức, DN khi thực hiện chuyển đổi số.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Hội Doanh nhân trẻ Thành phố. Ảnh: VGP/Lê Anh

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, mong muốn của lãnh đạo Thành phố là các doanh nhân trẻ không ngừng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, năng cao nâng suất lao động và từ đó tạo ra sức cạnh tranh mạnh mẽ cho kinh tế của TPHCM.

Thành phố đang bổ sung, hoàn chỉnh chương trình kích cầu đầu tư để đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp trong giai đoạn mới và sẽ trình HĐND Thành phố trong tháng 7 năm 2021.

Trong năm 2021, Thành phố sẽ thành lập Viện Công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo nhằm thể hiện sự chủ động, tích cực tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Vì vậy, các doanh nghiệp, doanh nhân cần chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngay từ bây giờ, nhất là chuyển đổi sang cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng số.

Lê Anh