Chủ đầu tư dự án 10.000 tỷ khẳng định không sai khi dùng thép Trung Quốc

08:18, 14/09/2018

(Chinhphu.vn) - Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam khẳng định không sai khi hợp đồng BT ký với UBND TPHCM không có điều khoản, hay ràng buộc nào là thép sử dụng làm cửa van phải là thép của các nước G7, châu Âu, Mỹ, Nhật hay thép Trung Quốc.

Tổng giám đốc Trung Nam Group Nguyễn Tâm Tiến tại buổi họp báo. Ảnh: VGP/Nam Đàn

Liên quan đến việc đình trệ thi công tại dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 (tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, gọi tắt là dự án chống ngập) do Trung Nam Group làm chủ đầu tư (theo hình thức BT), cùng với việc những ngày qua, thông tin Tập đoàn này dùng thép Trung Quốc thay thế thép từ các nước G7 khi thi công các cửa van cống ngăn triều Cây Khô và Phú Định, chiều tối 13/9, Trung Nam Group đã có buổi giải trình với báo chí.

Tại đây, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trung Nam Gruop, phủ nhận việc chủ đầu tư có lỗi khi dự án tạm dừng. Ông Tiến cho rằng lỗi này thuộc về Liên danh Tư vấn Giám sát hợp đồng dự án MVN - CMB - TL12 (gọi tắt là Tư vấn Giám sát hợp đồng), vì mặc dù ký xác nhận giá trị hoàn thành nhưng trong văn bản xác nhận thường kèm theo các ý kiến và khuyến cáo thiếu cơ sở nên Sở Tài chính TPHCM không thể ký xác nhận, do vậy không giải ngân vốn.

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, việc thi công hoàn toàn tuân thủ thiết kế bản vẽ thi công và chỉ có sự thay đổi giữa thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công. Theo quy định, thiết kế cơ sở chỉ có tính định hướng, đến bước thiết kế bản vẽ thi công, đơn vị thiết kế khảo sát, đo đạc, tính toán, thí nghiệm nhiều hơn, chi tiết hơn để đưa ra thiết kế chi tiết nhằm đảm bảo kỹ thuật cho công trình đủ điều kiện để triển khai thi công và tối ưu hóa chất lượng, hiệu quả khi đưa vào khai thác.

Ngoài ra, theo đại diện Trung Nam Gruop, cửa van phẳng là khối thép đen (thép Trung Quốc), nhiều năm sử dụng mới phải bảo dưỡng, sơn lại. Thiết bị quan trọng, giữ “linh hồn: của công kiếm soát triều vẫn là xi lanh, máy phát điện… được Trung Nam Group mua từ Đức, Hà Lan, Anh… Hiện tại, khối lượng thép Trung Quốc được sử dụng tại cống kiểm soát triều Mương Chuối khoảng 1.100 tấn còn tại cống Phú Định đạt 130 tấn. Việc sử dụng thép Trung Quốc sẽ giúp tiết kiệm hơn 90 tỷ đồng cho thành phố.

Dẫn lại Điều 10 trong hợp đồng BT được ký giữa Trung Nam Group với UBND TPHCM, ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết, hợp đồng không có điều khoản hay ràng buộc nào là thép sử dụng cửa van phải là thép các nước G7, Châu Âu, Mỹ, Nhật, hay thép Trung Quốc. Việc Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng cho rằng, Trung Nam Group sử dụng thép Trung Quốc thay cho thép Nhật Bản là có sự nhầm lẫn, bởi luật không cho phép trong hợp đồng ghi xuất xứ nguồn gốc vật liệu (tránh độc quyền) mà phía Liên danh tư vấn giám sát vẫn viện dẫn và cho rằng chủ đầu tư làm sai.

“Chúng tôi làm việc theo hợp đồng và theo sự chỉ đạo của UBND TPHCM. Ai ký với chúng tôi thì chúng tôi làm việc với bên đó. Trong khi Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng là doanh nghiệp, và chúng tôi đã trả chi phí cho liên danh này”, ông Nguyễn Tân Tiến phân trần.

Trước đó, Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng dự án có công văn báo cáo UBND TPHCM về việc xác nhận giá trị khối lượng hoàn thành các gói thầu cơ khí cửa van cống kiểm soát triều, cho rằng Trung Nam Group đã thay đổi thiết kế cơ sở mà chưa được UBND TPHCM chấp thuận.

Cụ thể, theo thiết kế cơ sở đã được duyệt, vật liệu chế tạo cửa van cống kiểm soát triều Phú Xuân, Cây Khô là thép không rỉ SUS 304 (tiêu chuẩn Nhật Bản), thiết kế bản vẽ thi công được duyệt sử dụng thép S355 (tiêu chuẩn Châu Âu – G7) nhưng thực tế thi công lại sử dụng thép Q345B (tiêu chuẩn Trung Quốc). Nếu xác nhận giá trị khối lượng hoàn thành để làm cơ sở giải ngân thì thành phố sẽ gánh chịu rủi ro về pháp lý và rủi ro phát sinh chi phí đầu tư dự án.

Về tiến độ dự án, đến nay dự án đã hoàn thành 72% khối lượng và tạm dừng thi công từ ngày 27/4/2018 cho đến nay. Nguyên nhân tạm dừng là bởi Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án do UBND TPHCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án theo biểu Phụ lục 02A tại quyết định số 2240/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Tổng giá trị hoàn thành là 5.690 tỷ đồng, trong khi đó, Tư vấn giám sát hợp đồng chỉ xác nhận 3.503 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu đã chi là 803 tỷ đồng, vẫn còn 1.384 tỷ đồng chưa được giải ngân. Theo tính toán của ông Nguyễn Tâm Tiến, thiệt hại cho chủ đầu tư rất lớn, chỉ tiền cũng đã lên tới 17 – 20 tỷ đồng/tháng.

Nam Đàn