Chợ truyền thống ở TPHCM bắt đầu mở cửa trở lại

17:18, 08/10/2021

(Chinhphu.vn) - Trong giai đoạn “bình thường mới”, nhiều chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM bắt đầu mở cửa để phục vụ khách, trong đó có các chợ nổi tiếng như Bà Chiểu, Bến Thành, An Đông...

Hoạt động mua bán tại chợ Bến Thành (Quận 1) đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Mỗi sạp hàng được trang bị tấm chống giọt bắn và dung dịch sát khuẩn. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Từ sau ngày 1/10, nhiều chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM đã mở cửa trở lại để phục vụ nhu cầu của người dân. Trong giai đoạn “bình thường mới”, đa phần các chợ đều thực hiện nghiêm phương châm 5K và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày đầu hoạt động lại, hàng hóa tại các chợ dồi dào, bình ổn để phục vụ người dân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên trong những ngày đầu các chợ khá vắng.

Tại chợ Bến Thành (Quận 1), lượng khách trong những ngày qua vẫn hạn chế, đa phần người dân đến mua lương thực thực phẩm, chưa ghi nhận khách đến tham quan như trước đây.

Ông Hoàng Văn Đạt, Đội trưởng Đội nghiệp vụ chợ Bến Thành cho biết, trong giai đoạn hiện tại, chợ duy trì 75 trên tổng số 1.442 sạp, tập trung ở các mặt hàng thiết yếu (thịt cá, rau củ quả, ăn uống…), nếu tình hình dịch ổn định, chợ sẽ khôi phục hoạt động các gian hàng vào giữa tháng 11, hoặc đầu tháng 12.

“Chợ bắt đầu mở cửa từ ngày 3/10, ban đầu người dân chưa biết thông tin nên chợ còn vắng, mấy ngày trở lại đây bắt đầu đông dần nhưng sức mua so với trước dịch vẫn giảm mạnh”, ông Đạt nói.

Nhân viên bảo vệ chợ Bến Thành hỗ trợ người dân khai báo y tế trước khi vào chợ. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Tương tự, với chợ An Đông (Quận 5), lượng người đến chợ cũng không nhiều. Trước khi vào chợ, người dân phải xuất trình giấy tờ, thực hiện khai báo y tế.

Đại diện Ban Quản lý chợ cho hay, thời gian đầu, chợ An Đông duy trì khoảng 30 sạp hàng thiết yếu trên tổng số 200 sạp ở khu thực phẩm. Dự kiến từ ngày 10/10, chợ sẽ khôi phục toàn bộ hoạt động, khoảng 1.800 sạp còn lại.

“Do tâm lý người dân còn lo sợ và điều kiện vào cửa khá chặt nên mấy ngày qua chợ rất vắng, mặt khác nhiều người chọn đi mua hàng ở các siêu thị nên sức mua tại chợ sụt giảm 60-70% so với trước đây”, bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, Phó Ban Quản lý chợ An Đông thông tin.

“Khách thi thoảng mới có một vài người, giai đoạn này chỉ bán cầm cự để duy trì, còn lời lỗ chưa tính đến”, chị Lý Thúy Dung, tiểu thương chợ An Đông chia sẻ.

Tiểu thương tại quầy hàng trái cây chợ Bà Chiểu cho hay do mới hoạt động trở lại nên còn vắng khách, sức mua giảm mạnh so với trước đây. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ở chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), nhiều sạp hàng thiết yếu đã mở cửa phục vụ nhu cầu của người dân, các hoạt động tại chợ tuân thủ phương châm 5K và quy định phòng, chống dịch. Cũng như các chợ truyền thống khác trên địa bàn Thành phố, chợ Bà Chiểu thực hiện mở cửa theo từng giai đoạn, “an toàn đến đâu mở cửa đến đó”.

Mới mở cửa trở lại nên lượng khách đến chợ An Đông cũng không nhiều. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Hiện tại ngoài việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, các chợ truyền thống tổ chức test COVID-19 miễn phí định kỳ, khoảng 3 đến 5 ngày/1 lần nhằm đảm bảo an toàn cho tiểu thương và người dân.

Theo Sở Công Thương TPHCM, đã có hàng chục chợ trên tổng số 237 chợ truyền thống trên địa bàn đã hoạt động trở lại, gồm: Chợ Bến Thành, chợ Đa Kao, chợ Vật Liệu xây dựng, chợ thực phẩm An Đông, chợ Kim Biên, chợ Bình Thới, chợ Bà Chiểu, chợ Tam Thôn Hiệp, chợ Đồng Hòa, chợ An Thới Đông, chợ Bình Khánh, chợ Long Thạnh, chợ Cần Giờ, chợ Hòa Hiệp, chợ Lý Nhơn, chợ Lô 6, chợ Phạm Văn Cội, chợ An Nhơn Tây, chợ Trung Lập Hạ, chợ Trung Lập Thượng và chợ Phước Thạnh.

Nguyễn Kim