Chàng trai 3 lần được tuyên dương làm kinh tế giỏi

11:45, 29/06/2020

(Chinhphu.vn) - Tiếp quản diện tích đất của gia đình, cộng thêm đức tính cần cù, chịu khó của bản thân, Dương Tấn Vinh đã một mình lập nghiệp trên chính mảnh đất của quê hương. Đến nay, chàng trai trẻ đã sở hữu hơn 2ha mai và cho lợi nhuận trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Chàng trai trẻ Dương Tấn Vinh lần thứ 3 được tuyên dương thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Khác hẳn với vẻ bề ngoài bẽn lẽn, nhút nhát, Dương Tấn Vinh khi lập nghiệp lại trở thành một con người đầy bản lĩnh, tự tin. Chúng tôi gặp Vinh trong chương trình tuyên dương thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi năm 2019 tại huyện Bình Chánh. Đây là năm thứ 3 Vinh được nhận danh hiệu cao quý này.

Vinh sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em, cậu lớn lên cùng một tuổi thơ êm đềm như những người bạn cùng trang lứa. Ngày ấy, Vinh rất vô tư, cậu vô tư đến nỗi không bao giờ nghĩ đến ước mơ của mình. Thời gian cứ thế trôi qua, sau khi học xong cấp 3, Vinh theo học nghề tại một số trường trung cấp nhưng thời điểm ấy có lẽ chưa nhận thức được vai trò của việc học nên cứ học được một thời gian thì cậu lại bỏ.

Giai đoạn đang học chuyên ngành Kế toán tại trường Trung cấp Tây Nam Á thì sóng gió ập đến với gia đình Vinh, cơn bạo bệnh đã cướp đi người ba của cậu. Dù là con thứ trong gia đình nhưng vì hai anh trai đã có công việc ổn định nên mọi trách nhiệm, lo toan trong gia đình dường như đổ lên vai chàng trai trẻ.

Vinh chưa bao giờ có ý định bỏ học nhưng chính sự ra đi của ba đã thay đổi suy nghĩ của cậu. Vinh quyết định nghỉ học để lập nghiệp, một phần để giúp mẹ nhưng quan trọng hơn là Vinh muốn thử thách sức trẻ của mình.

“Lúc ấy, cả hai anh đều đã có cuộc sống riêng, chỉ còn mình là con trai trong nhà, nếu lúc đó không làm thì cũng chẳng ai làm nên bản thân chỉ biết cố gắng thôi”, Vinh bồi hồi nhớ lại.

Năm 2015, Vinh chính thức tiếp quản diện tích đất của gia đình và mở rộng canh tác sản xuất. Thời điểm ấy, gia đình Vinh trồng khoảng 5.000 gốc mai nhưng do phương thức canh tác nên chưa mang lại hiệu quả cao. Bắt tay vào lĩnh vực khác xa so với chuyên môn theo học, Vinh gặp rất nhiều khó khăn về cách canh tác, kỹ thuật, có lúc chàng trai trẻ thất vọng, có ý định từ bỏ nhưng nghĩ đến ba, Vinh lại càng quyết tâm thực hiện.

Sự chăm chỉ, cần cù của Vinh cuối cùng cũng mang về trái ngọt, những gốc mai phát triển và tăng lên không ngừng qua mỗi năm, mang lại cho gia đình Vinh một khoản thu nhập ổn định. Ngoài chi phí giống, công trồng, canh tác… mỗi năm Vinh còn thu lợi hơn 200 triệu đồng. Đặc biệt, mô hình trồng mai của chàng trai 28 tuổi còn góp phần tạo việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên, lao động nghèo tại địa phương.

Vinh luôn quan niệm, sự cố gắng chính là cách tốt nhất để hoàn thiện bản thân. Có lẽ cũng nhờ đó mà xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh hôm nay đã có thêm một mô hình khởi nghiệp hiệu quả.

Với những nỗ lực, cố gắng của bản thân, 3 năm liền, Vinh đều được công nhận là thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi cấp huyện, cấp Thành. Đặc biệt, trong các phong trào, hoạt động Đoàn - Hội tại địa phương thì cái tên Dương Tấn Vinh luôn được mọi người biết đến.

Thời gian tới, Vinh dự định sẽ tiếp tục mở rộng diện tích canh tác mai trong gia đình để tạo thêm việc làm nhằm giúp đỡ những đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, chưa đủ vốn để tự thân lập nghiệp. Ngoài ra, Vinh cũng nhắn nhủ đến các bạn trẻ, hãy dẫn thân, can đảm đối mặt với khó khăn để tạo lập thành công cho riêng mình.

Nguyễn Kim