Cần làm rõ sự khác biệt của thành phố Thủ Đức

08:00, 01/11/2020

(Chinhphu.vn) - Thành phố Thủ Đức phải có gì khác so với các quận hiện tại, có khác biệt mới tạo ra đột phá, còn nếu không có gì khác thì rất khó thực hiện được những mục tiêu mà TPHCM kỳ vọng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc với UBND TPHCM.  Ảnh: VGP/Băng Tâm

Đây là một trong những vấn đề đặt ra tại buổi làm việc mới đây của đoàn công tác Trung ương với UBND TP. Hồ Chí Minh về góp ý Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2019-2021.

Sắp xếp tinh giản 2 quận và 10 xã/phường

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2019-2021 là một đề án thành phần của Đề án tổ chức chính quyền đô thị của TPHCM.

Thành phố hiện có 24 quận/huyện, 322 phường/xã/thị trấn. Sau khi sắp xếp tổ chức lại còn 21 quận, huyện, 01 thành phố, 312 phường/xã/thị trấn. So với hiện nay thì giảm 2 đơn vị hành chính cấp huyện, 10 đơn vị hành chính cấp xã.

Trong quá trình xây dựng đề án, Thành phố đã tiến hành khảo sát, đánh giá nhiều chiều, tổ chức nhiều cuộc họp, tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý, phản biện của cơ quan Trung ương, sở/ban/ngành, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước. Trên 80% cử tri ở 51 phường thuộc 8 quận (thuộc đề án) đồng ý với việc tổ chức sắp xếp các đơn vị hành chính và thành lập thành phố Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập các Quận 2, 9 và Thủ Đức.

Trọng tâm của đề án nêu trên là thành lập thành phố Thủ Đức, với mục tiêu trở thành hạt nhân và cực tăng trưởng mới, thúc đẩy phát triển TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Việc thành lập thành phố Thủ Đức dựa trên không gian khu đô thị sáng tạo, tương tác phía đông Thành phố, với ba trụ cột, trung tâm tài chính Thủ Thiêm (Quận 2), Khu công nghệ cao (Quận 9) và Đại học Quốc gia TPHCM cùng hệ thống nhiều trường đại học khác (quận Thủ Đức).

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, việc thành lập thành phố Thủ Đức sẽ thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại, hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp hội nhập quốc tế.

Không để lên thành phố mà vẫn nhếch nhác

Góp ý cho đề án của TPHCM, thành viên đoàn công tác của các bộ, ngành tiếp tục làm rõ từng vấn đề của đề án liên quan đến từng bộ, ngành. Trong đó, đại diện các bộ: Xây dựng, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ đều thống nhất, TPHCM cần làm rõ tiêu chí phân loại đô thị đối với thành phố mới trên cơ sở sáp nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức. Đồng thời bổ sung làm rõ quy hoạch đô thị của thành phố mới, hiện nội dung này trong đề án còn mờ nhạt.

Địa giới hành chính của thành phố Thủ Đức gần như bao bọc khép kín bởi các sông lớn như sông Đồng Nai, sông Sài Gòn. Do vậy đoàn công tác nêu vấn đề bổ sung giải pháp, quy hoạch xử lý môi trường và nước thải trên sông.

Đại diện Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng đánh giá, thành phố Thủ Đức là đầu mối giao thông rất quan trọng cả đường bộ, đường thủy. Trong tương lai xây dựng thế trận phòng thủ thì giữ được thành phố Thủ Đức là giữ được TPHCM. Do vậy Bộ Quốc phòng hết sức coi trọng quan điểm thành lập thành phố Thủ Đức để tạo động lực phát triển kinh tế xã hội cho TPHCM và cả nước nhưng nguyên tắc đầu tiên phải củng cố, tăng cường quốc phòng an ninh.

Quy hoạch khu đô thị sáng tạo không ảnh hưởng đến các khu vực quân sự. Bộ Quốc phòng thống nhất cao đề án thành lập thành phố Thủ Đức.

Tuy nhiên, khi sáp nhập 3 quận thì việc giải thể các đơn vị lực lượng vũ trang cấp quận và tổ chức thành lập đơn vị mới thuộc thành phố Thủ Đức cũng làm rõ biên chế, tổ chức…

Ông Ngô Minh Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Văn phòng Trung ương Đảng đề nghị bổ sung giải pháp xử lý tài sản, trụ sở của các đơn vị sau khi sắp xếp để tránh tình trạng lãng phí.

“Về cảm nhận của cá nhân tôi sau khi khảo sát thì thấy như thế này: Về hạ tầng, đi trên đường trục chính thì rất tốt, nhưng phía sau là những khu dân cư rất nhếch nhác, lụp xụp lắm. Cũng cần quan tâm vấn đề môi trường, không để người dân nói lên thành phố mà vẫn nhếch nhác như vậy”, ông Dương nhận xét.

Tăng thẩm quyền cho thành phố Thủ Đức

Một nội dung rất quan trọng mà các bộ, ngành đều thống nhất là làm rõ thẩm quyền của bộ máy chính quyền thành phố Thủ Đức. Ngoài sắp xếp cơ học, sáp nhập đơn vị hành chính còn phải có hàng loạt điều kiện, cơ chế, chính sách liên quan tạo bệ phóng cho thành phố Thủ Đức phát triển hơn 3 quận hiện tại. Đoàn công tác cho rằng trong đề án chưa thấy TPHCM nói về mong muốn thay đổi cơ chế, chính sách hiện hành, cơ quan Trung ương cần ban hành cơ chế nào hỗ trợ thành phố Thủ Đức…

Cần làm rõ, tăng thêm thẩm quyền của thành phố Thủ Đức, phải có gì khác so với các quận hiện tại, có khác biệt mới tạo ra đột phá, còn nếu không có gì khác thì rất khó thực hiện được mục tiêu mà Thành phố đã nêu trong đề án.

Một thành phố trực thuộc thành phố thì cần Trung ương giải quyết những gì để tạo ra đột phá, cần giải quyết những gì… phải có kiến nghị rất cụ thể.

Đại diện Vụ Pháp luật Văn phòng Quốc hội cho đây là điểm mới sáng tạo đi đầu của TPHCM, nơi đầu tiên đề xuất chủ trương thành lập thành phố trong thành phố. Sắp tới đây Quốc hội bỏ phiếu thông qua Đề án tổ chức chính quyền đô thị, vậy thì TPHCM phải có đề xuất ngay, cần tăng thêm cơ chế, tăng thẩm quyền cho thành phố Thủ Đức như thế nào, nếu kịp đưa vào Nghị quyết của Quốc hội là thuận lợi nhất cho Thành phố.

Đẩy nhanh sắp xếp đội ngũ cán bộ công chức

Sau khi sáp nhập 3 quận để thành lập thành phố Thủ Đức, theo đề án sẽ dôi dư hơn 300 công chức và sau 5 năm mới sắp xếp xong công tác cán bộ. Đoàn công tác đề nghị TPHCM đẩy nhanh giải quyết trong năm 2021 hoặc chậm nhất trong năm 2022 phải sắp xếp xong số cán bộ công chức dôi dư.

Nhiều ý kiến nêu vấn đề bổ sung các giải pháp đào tạo cán bộ công chức, viên chức và phát triển nguồn nhân lực. Xây dựng thành phố mới trên cơ sở khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông Thành phố thì nhân lực là quan trọng nhất.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn lưu ý phương án sắp xếp đội ngũ cán bộ công chức ở 19 phường cũng như ở 3 quận sáp nhập đảm bảo sự ổn định và tính liên tục của bộ máy, của nền hành chính trên địa bàn cũng như công tác tư tưởng cho cán bộ, lộ trình giải quyết trong năm 2021.

Trước mắt, Thứ trưởng đề nghị nên giữ nguyên các đơn vị sự nghiệp công lập ở 19 phường và 3 quận sáp nhập, sau khi ổn định bộ máy chính quyền ở các đơn vị hành chính thì tính đến sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập. Vì nhiệm vụ của các đơn vị này là phục vụ các yêu cầu của người dân một cách kịp thời, đáp ứng sự hài lòng của người dân, đặc biệt là lĩnh vực y tế, giáo dục. Nếu sắp xếp ngay các đơn vị hành chính sự nghiệp sẽ đòi hỏi một quá trình dài, ảnh hưởng đến nhiệm vụ phục vụ nhu cầu của người dân.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn yêu cầu vấn đề nào cần làm rõ, cần hoàn thiện hồ sơ thì TPHCM phối hợp với Bộ Nội vụ nhanh chóng làm rõ để sớm trình hội đồng thẩm định. Đồng thời Thành phố cần bổ sung nêu rõ đánh giá tác động phát triển kinh tế-xã hội khi thành lập thành phố Thủ Đức.

Băng Tâm