Các nhóm lao động được ra đường lưu ý tuân thủ những quy định gì?

20:12, 16/09/2021

(Chinhphu.vn) - Công an TPHCM vừa ban hành Thông báo 3660, trong đó quy định rõ phương thức kiểm soát lưu thông trên đường đối với một số nhóm lao động.

Cụ thể: 

- Đối với shipper: Được phép giao hàng liên quận - huyện, xét nghiệm mẫu gộp 2 ngày/ lần. 

- Đối với nhân viên giao nhận hàng hóa của doanh nghiệp, hộ kinh doanh: Được phép hoạt động trong 1 quận, huyện hoặc TP Thủ Đức và phải xét nghiệm 2 ngày/ lần. 

- Đối với luật sư tham gia tố tụng: Được lưu thông khi có thông báo yêu cầu của cơ quan tố tụng, hoặc văn bản yêu cầu giải quyết vướng mắc của cơ quan tố tụng, kèm văn bản phân công luật sự. Khi lưu thông, luật sư phải có thẻ luật sư cùng các giấy tờ và phải khai báo y tế để nhận diện, kiểm tra.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu - Công an TPHCM, cho biết, thực hiện kéo dài thời gian giãn cách xã hội, có nhiều ngành, lĩnh vực, đơn vị gặp khó khăn tổ chức "3 tại chỗ" nên có nhu cầu đổi ca làm việc. Do đó, Công an TPHCM sẽ có những giải quyết sau: 

- Đối với người lao động thuộc ngành tài chính ngân hàng, chứng khoán: Được lưu thông đổi ca làm việc hằng tuần từ 16h30 đến 18h vào thứ 6; thời gian di chuyển đến cơ quan từ 6h30 đến 8h ngày thứ hai. 

- Đối với ngành kinh doanh xăng dầu, gas: Được lưu thông đổi ca làm việc từ 13h-15h ngày chủ nhật. Người lao động của doanh nghiệp nhà nước như điện lực, bưu điện viễn thông được lưu thông đổi ca làm việc từ 15h-17h ngày thứ bảy và di chuyển từ 6h-7h30 ngày thứ hai hằng tuần. Các trường hợp khi lưu thông đều phải mặc đồng phục ngành theo quy định, đeo thẻ nhân viên, có lịch đổi ca của đơn vị và phải khai báo y tế. 

Công nhân làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có nhiều nhà máy đang làm việc "3 tại chỗ", hoặc trường hợp khởi động lại quá trình làm việc tại nhà máy thì được đổi ca không dưới 7 lần 1 ngày. Người lao động lưu thông trên đường theo quy định từ 9h-11h và từ 14h-16h; đồng thời phải bảo đảm các giấy tờ và thuộc doanh nghiệp được Ban Quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao xác nhận, ghi rõ thời gian lưu thông như trên. Ngoài ra, những trường hợp lưu thông trên đường phải có xét nghiệm âm tính trong thời gian 5 ngày theo quy định và khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an. 

- Đối với nhân viên bưu cục, giáo viên vận chuyển sách cho học sinh: Phải mặc đồng phục ngành, đeo thẻ ngành, khai báo y tế đầy đủ.

- Đối với các giảng viên, giáo viên đến trường dạy học trực tuyến: Phải mang thẻ ngành, có lịch giảng dạy được ban giám hiệu ký duyệt, di chuyển đúng cung đường và khai báo y tế.