Bình Dương: Kiến nghị hủy bỏ chủ trương thu hồi đất công giao cho Công ty Thuận Lợi

21:03, 25/07/2019

Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã Bến Cát cùng một số cơ quan chuyên môn đã tiến hành họp và thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương hủy bỏ chủ trương thu hồi 7.551m2 đất công để giao cho Công ty Thuận Lợi.

Bán đất công thu tiền của dân

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) bị khách hàng tố cáo về hành vi phân lô, nền bán đất công tại Dự án Khu dân Mỹ Phước 4 - Khu B, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát.

Theo đó, 7.551m2 đất nằm trong ranh Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B có nguồn gốc là đất công, thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59, phường Mỹ Phước, có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm.

7.551m2 đất nói trên đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt nằm trong danh mục quỹ đất công ích và giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý, sử dụng. Thế nhưng, Công ty Thuận Lợi đã ngang nhiên “xẻ thịt”, làm hạ tầng, phân lô, nền bán cho khách hàng.

Nhà người dân đang hoàn thiện trên khu đất công.

Ngày 24/7/2019, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), UBND thị xã Bến Cát, phòng TNMT thị xã Bến Cát, phòng Quản lý đô thị thị xã Bến Cát, UBND phường Mỹ Phước đã có cuộc họp xem xét xét nguồn gốc khu đất, khảo sát thực tế khu đất có diện tích 7.551m2 nằm trong ranh Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B.

Theo nội dung cuộc họp, tại Văn bản số 1950/UB-SX ngày 30/5/2002 UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Đến năm 2015, Công ty Thuận Lợi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Công ty Thiên Phú thông qua hình thức đấu giá. Sau đó, Công ty Thuận Lợi được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 và được tách thành 2 dự án là Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu A và Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B.

Qua rà soát của cơ quan chức năng, 7.551m2 đất công nằm xen cài trong ranh Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 -  Khu B, không tiếp giáp đường giao thông do Nhà nước quản lý,  Công ty Thuận Lợi chưa lập thủ tục xin giao đất, cho thuê đất.

Ngày 26/4/2019, Sở TNMT tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 2941/STNMT-CCQLĐĐ kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét chấp thuận chủ trương thu hồi 7.551m2 đất trồng cây lâu năm thuộc thửa đất 1441, tờ bản đồ số 59, thuộc quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát. Yêu cầu Công ty Thuận Lợi thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích theo quy định.

Ngày 16/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn 3457/UBND- KTN chấp thuận theo đề nghị của Sở TNMT về việc thu hồi đất, giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án.

Ghi nhận của cơ quan chức năng tại thời điểm kiểm tra, tại khu đất công này, Công ty Thuận Lợi đã san lấp, đầu tư cơ sở hạ tầng và có 2 căn nhà đang xây dựng (san lắp, làm hạ tầng, bán cho khách hàng khi chưa được giao đất, cho thuê đất - PV). Các thành viên dự họp đã thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi Công văn 3457/UBND- KTN ngày 16/7/2019 (thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương thu hồi 7.551m2 đất công để giao cho Công ty Thuận Lợi - PV), đối với hành vi tự ý san lắp mặt bằng, làm hạ tầng, xây dựng 2 căn nhà… giao cho UBND thị xã Bến Cát xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Công ty Thuận Lợi chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa có quyền sử dụng 7.551m2 đất công nhưng đã tự ý san lấp, làm hạ tầng, phân lô, nền bán cho khách hàng. Hành vi của Công ty Thuận Lợi đã vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, có dấu hiệu gian dối, lừa gạt khách hàng.

Kết hợp “móc túi” khách hàng?

Trở lại câu chuyện anh Huỳnh Đức Anh (ngụ Bến Tre) ký Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai với Công ty Thuận Lợi.

Theo đó, từ sự môi giới của Văn phòng đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (tại Bình Dương- PV), anh Huỳnh Đức Anh đã ký Thỏa thuận đặt cọc về việc cam kết đảm bảo chuyển nhượng bất động sản dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4- Khu B với ông Hoàng Văn Dũng (người mua miếng đất trước đó).

Giá trị chuyển nhượng bất động sản mà hai bên thống nhất là 930 triệu đồng, trong đó giá trị Hợp đồng gốc của Chủ đầu tư (Công ty Thuận Lợi - PV) là 437 triệu đồng, giá trị Hợp đồng dịch vụ trả cho Công ty Kim Oanh là 114,5 triệu đồng, số tiền chênh lệch giữa giá trị giao dịch và giá gốc Hợp đồng với Chủ đầu tư anh Đức Anh phải thanh toán cho ông Dũng là 355,5 triệu đồng. Phí dịch vụ tư vấn bất động sản anh Đức Anh phải trả cho Công ty Kim Oanh là 35 triệu đồng.

Sau khi giao dịch hoàn thành, Công ty Thuận Lợi đã giao đất cho anh Đức Anh đồng thời chỉ định Công ty TNHH Xây dựng MV ký hợp đồng xây nhà với anh Đức Anh, tổng số tiền anh Đức Anh đã trả cho việc đầu tư vào mua đất và xây nhà hiện nay là 1 tỷ 402,5 triệu đồng.

Bản đồ dự án Mỹ Phước 4.

Tương tự, bà Trần Thị Xúy ngụ ở thành phố Huế cũng vào “bẫy” của Công ty Thuận Lợi một cách ngoạn mục khi mua đất ở đây. Ngày 10/4/2019, qua môi giới của Công ty Kim Oanh, bà Xúy ký đặt cọc với Lê Đình Mười (là người mua trước đó) để nhận chuyển nhượng lô A17, ô số 29 có diện tích 100m2 thuộc Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4- Khu B.  Bà Xúy đã thanh toán cho Công ty Thuận Lợi 456 triệu đồng ( Công ty Kim Oanh thu hộ vào ngày 10/4 và 11/4 là 95% giá trị thửa đất), 104,5 triệu tiền chênh lệch cho Công ty Kim Oanh, 35 triệu phí dịch vụ môi giới của công ty Kim Oanh và 315,5 triệu đồng tiền chênh lệch giá giữa giá giao dịch và giá gốc hợp đồng trả cho Lê Đình Mười.

Ngày 6/5/2019, Công ty Thuận Lợi đã ký bàn giao đất cho bà Xúy và khẳng định phần đất này đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng và chỉ định Công ty TNHH Xây dựng MV ký hợp đồng xây dựng nhà trên lô đất trên. Ngay sau khi ký hợp đồng, bà Xúy đã trả cho Công ty MV số tiền là 460,5 triệu đồng.

Được biết, Công ty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc, Công ty Kim Oanh do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc và ông Thuận là chồng hợp pháp của bà Kim Oanh. Trong danh sách cổ đông của Công ty Kim Oanh có Công ty Thuận Lợi và ông Nguyễn Thuận còn trong danh sách cổ đông Công ty Thuận Lợi lại có tên bà Oanh và con chung của hai ông bà.

Như vậy, chỉ với 2 khách hàng là anh Đức Anh và bà Xúy, Công ty Thuận Lợi đã “phù phép” bán đất công thu lợi hàng tỷ đồng, còn Công ty Kim Oanh đã thu được tiền môi giới dịch vụ với số tiền lên đến gần 300 triệu đồng. Hiện nay, cả hai nạn nhân (anh Đức Anh và bà Xúy) đều đang thấp thỏm như ngồi trên đống lửa khi đứng trước nguy cơ tài sản của mình có thể bị mất trắng chỉ vì dính phải chiêu lừa của Công ty Kim Oanh và Công ty Thuận Lợi, chưa kể những hệ lụy pháp lý kéo theo.

Với gần 8.000 m2 đất công và sự “kết hợp nhịp nhàng” của ông Thuận - bà Oanh thông qua công ty Kim Oanh - Thuận Lợi đã có thể “móc túi” khách hàng hàng chục tỷ đồng?

Theo Báo Công lý