Bình Dương: Công ty Thuận Lợi đang “cố đấm ăn xôi”?

19:59, 08/08/2019

Trong văn bản gửi khách hàng mới đây, Công ty Thuận Lợi vẫn khẳng định đang làm việc với chính quyền địa phương về việc hoán đổi diện tích đất công bằng quỹ đất khác.

Trong văn bản gửi khách hàng mới đây, Công ty Thuận Lợi vẫn khẳng định đang làm việc với chính quyền địa phương về việc hoán đổi diện tích đất công bằng quỹ đất khác.

Liên quan đến các sai phạm của Công ty Thuận Lợi trong việc phân lô bán trái phép đất công tại Dự án Khu dân Mỹ Phước 4, cơ quan chức năng đã “tuýt còi”; UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản thu hồi chủ trương giao đất cho Công ty Thuận Lợi. Thế nhưng mới đây, trong văn bản gửi khách hàng, Công ty Thuận Lợi vẫn khẳng định đang làm việc với chính quyền địa phương về việc hoán đổi diện tích đất công bằng quỹ đất khác.

“Gạt” khách hàng tới bao giờ?

Như tin đã đưa, mặc dù chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất… nhưng Công ty Thuận Lợi vẫn ngang nhiên làm hạ tầng không phép, “xẻ thịt” 7.551m2 đất công nằm xen cài trong ranh Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 -  Khu B (phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) bán cho khách hàng.

Ngày 25/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương có Văn bản số 3635/UBND- KTN về việc thu hồi Văn bản số 3457/UBND- KTN ngày 16/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh. Văn bản của UBND tỉnh Bình Dương nêu rõ: Trên cơ sở kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), UBND tỉnh Bình Dương thống nhất thu hồi Văn bản liên quan đến giao đất công ích tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 phường Mỹ Phước. Đồng thời, UBND tỉnh Bình Dương cũng giao UBND thị xã Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng… (nếu có) theo quy định của pháp luật tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty Thuận Lợi chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa có quyền sử dụng 7.551m2 đất công nằm xen cài trong ranh Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B và UBND tỉnh Bình Dương cũng đã có văn bản thu hồi chủ trương. Thế nhưng thật kỳ lạ, ngày 1/8/2019, Công ty Thuận Lợi vẫn ban hành văn bản gửi khách hàng và khẳng định đã và đang làm việc với chính quyền địa phương về việc hoán đổi diện tích đất công bằng quỹ đất khác thay thế theo Công văn 3475/UBND-KTN ngày 16/7/2019 của UBND tỉnh Bình Dương (thực tế là Công văn 3457 - PV).

Không hiểu Công ty Thuận Lợi làm việc, hoán đổi bằng cách nào khi mà Công văn 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019 đã được UBND tỉnh Bình Dương thu hồi. Phải chăng Công ty Thuận Lợi vẫn phớt lờ và làm như không biết tới văn bản của UBND tỉnh Bình Dương; rồi bất chấp tất cả, ban hành văn bản để lừa dối khách hàng? Và ngay trong văn bản gửi khách hàng, Công ty Thuận Lợi cũng đã thể hiện sự cẩu thả của mình khi ghi sai cả số văn bản của UBND tỉnh Bình Dương.

Trao đổi với phóng viên, bà Xúy cho biết: “Tôi không hiểu Công ty Thuận Lợi họ ban hành văn bản như vậy là sao nữa. Bản thân tôi là người mua đất, đã giao tiền đến 95%, đóng tiền thế chân, đất đã bàn giao, hồ sơ thiết kế đã bàn giao… thì tôi được quyền xây dựng theo thiết kế. Thế nhưng, Công ty Thuận Lợi đã lấy đất công bán cho chúng tôi. Hành vi của Công ty Thuận Lợi là lừa đảo, lừa dối khách hàng, vi phạm pháp luật mà nay lại ra văn bản đổi lỗi cho tôi”.

Nhìn lại toàn bộ sự việc cho thấy, hành vi “xẻ thịt” đất công bán cho khách hàng của Công ty Thuận Lợi đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, có dấu hiệu lừa dối khách hàng. Trước đó, năm 2016 với hành vi xây dựng không phép Công ty Thuận Lợi đã bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt, nhưng sau đó lại tiếp tục “xẻ thịt” đất công, phân lô bán cho khách hàng.

Đổ lỗi cho khách hàng?

Liên quan đến Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai được ký kết giữa Công ty Thuận Lợi và bà Trần Thị Xúy. Ngày 31/7/2019, trong văn bản gửi bà Trần Thị Xúy, Công ty Thuận Lợi cho rằng, bà Xúy đã tự ý lựa chọn và ký kết hợp đồng thi công xây dựng nhà ở với nhà thầu và xây dựng nhà ở trái phép trên Lô A17 - 29 thuộc Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B, hành vi của bà Xúy là vi phạm pháp luật xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng và hoàn thiện dự án nói riêng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của doanh nghiệp nói chung.

Văn bản gửi khách hàng của công ty Thuận Lợi

Sở TNMT lên tiếng

Ngày 2/8/2019, Sở TNMT tỉnh Bình Dương đã ra thông cáo báo chí chính thức lên tiếng về vụ việc. Thông cáo cho biết:

 Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 trước đây do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương tại Văn bản số 1950/UB-SX ngày 30/5/2002, Văn bản số 996/UB-SX ngày 13/3/2003, Văn bản số 5673/UB-SX ngày 18/11/2004.

Công ty Thiên Phú thực hiện thủ tục tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân trong khu quy hoạch sau đó được UBND tỉnh Bình Dương giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 35,5918ha.

Căn cứ theo các quy định của pháp luật, Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 đã được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư bằng văn bản trước ngày 1/7/2014, phù hợp với quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, do đó không phải đấu giá quyền sử dụng đất nhưng phải xây dựng phương án, bồi thường, hỗ trợ trước khi lập thủ tục giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện như quy định về thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Khu đất diện tích 7.551,1m2 có nguồn gốc đất công ích nằm xen cài trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B đã được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương cho Công ty Thiên Phú từ năm 2002 và phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2006. Thửa đất này không tiếp giáp đường giao thông do Nhà nước quản lý, Công ty Thiên Phú chưa lập thủ tục đất đai. Do đó, UBND thị xã Bến Cát đã ban hành Quyết định số 351/QĐ - UBND ngày 5/2/2015 thống kê diện tích 7.551,1m2 vào quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý.

Năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty Thuận Lợi được làm chủ đầu tư Khu dân cư Mỹ Phước 4 do trúng đấu giá quyền sử dụng đất và Công ty Thuận Lợi có trách nhiệm triển khai thực hiện Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo ranh quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó có phần diện tích đất công ích nêu trên.

Công ty Thuận Lợi đã san lấp và đầu tư cơ sở hạ tầng trên diện tích 7.551,1m2 theo quy hoạch chi tiết được duyệt. Liên quan đến vi phạm này, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định 53/QĐ - XPVPHC ngày 16/12/2016 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Thuận Lợi do tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khi không có giấy phép xây dựng.

 Trên cơ sở đề nghị của Sở TNMT, ngày 16/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 3457/UBND-KTN chấp thuận chủ trương cho Công ty Thuận Lợi thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ trước khi thực hiện thủ tục giao đất theo quy định.

Ngày 24/7/2019, Sở TNMT tỉnh Bình Dương tiếp tục phối hợp địa phương kiểm tra thực tế khu đất, hiện trạng phát sinh 02 căn nhà đang xây dựng trái phép trên diện tích 7.551,1m2, các giao dịch dân sự chưa đủ điều kiện theo luật định. Trong khi, Công ty Thuận Lợi chưa lập thủ tục bồi thường đất công ích theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương tại Công văn số 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019, chưa lập thủ tục giao đất, thuê đất để thực hiện dự án là không đúng với quy định pháp luật đất đai.

Ngày 24/7/2019, Sở TNMT có văn bản số 3657/STNMT - CCQLĐĐ tham mưu UBND tỉnh Bình Dương ban hành Công văn số 3635/UBND-KTN ngày 25/7/2019 thu hồi lại chủ trương và giao UBND thị xã Bến Cát có trách nhiệm xử lý các vi phạm theo đúng quy định. Qua đó cho thấy, việc ban hành Công văn số 3635/UBND-KTN ngày 25/7/2019 là thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Về quyền lợi của người dân, UBND thị xã Bến Cát đang yêu cầu Công ty Thuận Lợi báo cáo, giải trình về các giao dịch (hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng góp vốn... khi chưa đủ điều kiện luật định).

Theo Báo Công lý