Bí thư Thành ủy: Tháng 6 là thời điểm có thể kết nối lại giao thương

12:55, 05/05/2020

(Chinhphu.vn) - Phát biểu chỉ đạo tại Tọa đàm “Đồng hành khôi phục và phát triển kinh tế TPHCM năm 2020” khai mạc sáng ngày 5/5, Bí thư Thành ủy Thành phố Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, tháng 6 là thời điểm có thể kết nối lại các hoạt động giao thương đầu tư, thương mại, du lịch với một số quốc gia, vùng lãnh thổ đã kiểm soát thành công dịch Covid-19.

Toàn cảnh Tọa đàm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đưa ra những phân tích dựa trên quy luật sinh học cho thấy diễn biến dịch trên toàn cầu được dự báo còn kéo dài, chưa chuyển sang giai đoạn thoái lui. Trong số 14 quốc gia chiếm 80% thương mại với Việt Nam, có 9 quốc gia đã chuyển giai đoạn, còn 5 nước vẫn diễn biến phức tạp trong đó có Hoa Kỳ. Về đầu tư nước ngoài, trong 6 đối tác đầu tư lớn nhất, chiếm 80% đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 2019 thì Hàn Quốc đã chuyển giai đoạn, có thể nối lại hoạt động thương mại với quốc gia này từ tháng 6/2020. Tương tự, Hongkong, với  hơn 7,8 tỉ USD đầu tư vào Việt Nam năm 2019, đứng thứ 2 xếp hạng các nhà đầu tư vào Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch Covid-19 và cũng có thể nối lại giao thương từ tháng 6. Riêng Singapore, quốc gia đầu tư lớn thứ 3 vào Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Thành phố xác định tập trung kêu gọi thu hút đầu tư cho 7 tháng còn lại của năm 2020, nhằm khôi phục 70% giá trị đầu tư nước ngoài của năm 2019. Tuy nhiên, Bí thư Thành phố cho rằng cần phải phân tích tình hình dịch bệnh của các nước để chủ động xây dựng kế hoạch mở cửa thị trường có chọn lọc.

Về du lịch, trong 8 quốc gia chiếm trên 80% thị phần du lịch Việt Nam, có Trung Quốc, Hoa Kỳ. Ông Nhân kỳ vọng những tháng còn lại của năm 2020, Thành phố sẽ đón khoảng 6 triệu du khách nước ngoài. Tuy nhiên, Bí thư lưu ý, khi mở cửa giao thương trở lại, nếu mỗi ngày có vài ngàn người nhập cảnh thì Thành phố có phương án kiểm soát như thế nào, dù không còn ca nhiễm mới trong nước nhưng vẫn duy trì lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp nhập cảnh ngay tại sân bay.

Bí thư Thành phố nêu ra 10 giải pháp để nghiên cứu vực dậy kinh tế Thành phố, trong đó đặc biệt quan tâm giải pháp ngăn chặn nguy cơ phá sản của doanh nghiệp. Trước hết cần nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp tự đề xuất nhu cầu hỗ trợ và cam kết chịu trách nhiệm, nếu hậu kiểm phát hiện khai báo không trung thực sẽ có biện pháp xử lý. Mục đích giúp doanh nghiệp giải quyết khó khăn trước mắt, duy trì sản xuất, giữ chân người lao động để chuẩn bị bắt nhịp trở lại, đón cơ hội sau dịch Covid-19.

Ông Nhân cũng gợi mở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phục vụ thị trường nội địa, khai thác nhu cầu tại chỗ không chờ thị trường bên ngoài; Thành phố hỗ trợ khuyến khích sản xuất thay thế hàng nhập khẩu, nhất là thiết bị vật tư có lợi thế tại địa phương.

Trước đó, phát biểu khai mạc Tọa đàm, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, trong giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế sau dịch Covid-19, Thành phố đầu tư có trọng điểm, ưu tiên phát triển các ngành sản xuất kinh doanh, chuỗi cung ứng cung cấp các sản phẩm thiết yếu cho người tiêu dùng; Đẩy nhanh phát triển kinh tế số trong ngắn hạn và dài hạn, cũng như phát triển kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực kinh tế.

Đồng thời, nghiên cứu giải pháp để vực dậy sự phát triển của ngành du lịch thành phố trong điều kiện dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở các nền kinh tế lớn trên thế giới; Giải pháp để đẩy mạnh phát triển hoạt động ăn uống và lưu trú gắn với phát triển du lịch nội địa, hoạt động giao thông vận tải…; Giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục để nhanh chóng đưa các gói hỗ trợ đến các đối tượng một cách nhanh chóng và kịp thời; Nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới thích ứng với tình hình dịch Covid-19…

Chiều cùng ngày, Tọa đàm tiếp tục lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đại diện doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Báo Điện tử Chính phủ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về tọa đàm.

Băng Tâm