Bí thư Thành ủy: Không để dịch lây lan, vượt khả năng phòng chống

08:00, 13/03/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều 12/3, TPHCM đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP với Thường trực các Quận ủy, Huyện ủy trên địa bàn quý I năm 2020.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, cho biết về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, sau 22 ngày không phát hiện trường hợp bệnh nhân mới, đến nay đã tăng lên 39 vụ trên cả nước. Riêng tại TPHCM, tổng số người được xác định dương tính với Covid-19 là 4 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện. Ngoài ra, tổng số người nghi ngờ mắc bệnh là 108 trường hợp, trong đó 107 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính và 1 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

“Trong số 4 trường hợp dương tính thì hầu hết là các trường hợp đến bên ngoài, 3 trường hợp đã xuất hiện và nhờ kiểm dịch chặt chẽ đến nay TPHCM chưa phát hiện trường hợp nào lây lan trong cộng đồng. Toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần đối với các trường hợp trên thì đều đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ, với thời gian giám sát là 14 ngày, đến nay cũng không ghi nhận trường hợp nào phát sinh”, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Đánh giá về tình hình dịch Covid-19, ông Lê Thanh Liêm cho rằng diễn biến vẫn đang rất phức tạp. Trên thế giới đã có hơn 124 quốc gia và vùng lãnh thổ đã xác định có dịch, với 126.000 người bị nhiễm cho đến nay, 4.600 người đã chết và các số liệu vẫn đang tiếp tục gia tăng số ca nhiễm mới.

Cũng theo ông Liêm, ngay khi xuất hiện thông tin về ca nhiễm thứ 17 dương tính với Covid-19, toàn bộ hệ thống phòng chống dịch của thành phố đã tích cực vào cuộc. Trong vòng 24 giờ, thành phố đã thực hiện xác định được những người trên chuyến bay cùng bệnh nhân thứ 17 đang vào thành phố, kể cả những người ngồi trên các ghế của bệnh nhân này ở các chuyến bay sau đó. Quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, vượt quá khả năng kiểm soát, Thành ủy, UBND TP đã liên tục có các chỉ đạo tới từng quận, huyện và các cơ quan/đơn vị của thành phố.

Từ điểm cầu Quận 2, ông Trần Văn Thuận, Bí thư Quận ủy chia sẻ, trong những ngày qua, quận đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung vào tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Tại các chung cư có đông người nước ngoài sinh sống, Quận ủy và UBND Quận đã phối hợp với MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội, chức sắc tôn giáo để làm việc, với phương châm 5 tại chỗ.

Tính đến chiều 12/3, Q.2 đang cách ly 82 trường hợp, trong đó có 41 người nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc và một số quốc gia khác.

Trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục xiết chặt công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với khoảng 2.000 người Hàn Quốc, hơn 500 người Trung Quốc và nhiều người nước ngoài đang tạm trú, sinh sống và làm việc trên địa bàn.

Còn tại Quận 1, lãnh đạo Quận đang cách ly 8 ca tại địa điểm tập trung và dự kiến kết thúc vào ngày 17/3. Trong khi đó, từ ngày 7/3 đến này quận đã cách ly tại nơi cư trú hơn 100 trường hợp. Quận 1 cũng thực hiện đóng cửa các quán bar, vũ trường trên địa bàn cho đến khi có thông báo mới cũng như chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, TP đã lên kế hoạch huy động cả hệ thống chính trị của thành phố vào cuộc để phòng chống dịch và coi tính mạng, sức khỏe của người dân là quan trọng hàng đầu.

Thành phố cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án chống dịch, với phương châm 5 tại chỗ, bình tĩnh trong xử lý các tình huống phức tạp có thể xảy ra.

Về chế độ, ông Nguyễn Thành Phong cho hay, theo mức áp dụng mà Sở Tài chính TP đề xuất Trung ương 57.000 đồng cho các trường hợp thực hiện cách ly y tế mỗi ngày nhưng để tạo điều kiện tốt nhất cho công tác này thì thành phố vẫn nghiên cứu để chăm lo thêm, với mức 74.000 đồng/ngày.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy, các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất hiện nay cần tập trung phối hợp thực hiện. Trong đó, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, không để dịch lây lan, vượt qua khả năng phòng chống dịch…

Cũng theo Bí thư Thành ủy TPHCM, cả nước hiện nay có 39 trường hợp dương tính và rất đáng lo. Công tác chuẩn bị phòng chống dịch của TPHCM lo được 1.300 chỗ cách ly, đang còn hơn 700 chỗ còn trống và từ tháng 5 thì tăng dự trữ lên được hơn 5.000 chỗ cách ly. Thành phố cần mời thêm các bác sĩ và lực lượng cán bộ y tế cho công tác này và chuẩn bị thêm cả số lượng giường cho các khoa điều trị lây nhiễm để chuẩn bị cho tình huống phức tạp.

“Muốn tình hình êm thì đừng để con số lây nhiễm bị vượt quá con số 1.000 người. Khi số lượng lớn thì sẽ rất khó, do đó phải kiểm soát ngay từ lúc này”, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu.

Ngọc Tấn