Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về động lực phát triển của TPHCM

19:50, 11/01/2020

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Động lực phát triển của TPHCM về cơ bản không có gì khác cả nước, nhưng đi vào cụ thể phải theo đặc thù của Thành phố. Là những cái đã có sẵn, được đúc rút lại để khai thác tốt hơn phục vụ cho phát triển”.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng - một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực tại TPHCM là trường đại học duy nhất của Việt Nam lọt Top 1.000 trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng Academic Ranking of World Universities (ARWU).

Trong đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến nguồn lực con người, gồm có số lượng, trình độ năng lực, cũng như yếu tố văn hoá, truyền thống của người Việt nói chung và TPHCM nói riêng.

“Về số lượng, TPHCM có 4,5 triệu lao động, đứng nhất cả nước. Trong đó trên dưới 20% được đào tạo trình độ cao. Cùng với truyền thống đoàn kết, sáng tạo, không chấp nhân bế tắc, kiên cường. Tuy ý thức đổi mới chưa được phát huy hết nhưng bù lại lực lượng lao động có hậu phương tái tạo sức sống tinh thần là gia đình giúp có thể vượt qua khó khăn”.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, với dân số gần 10% nhưng diện tích đất thì chiếm chưa tới 1%, thoạt nhìn có thể đánh giá đất đai không phải lợi thế của Thành phố. Tuy nhiên, nếu đi sâu phân tích, có thể thấy các ngành công nghiệp và dịch vụ đóng góp 99% GDP nhưng chiếm dụng chỉ 7% đất đai. Vì vậy, sắp tới, Thành phố sẽ cân đối lại quỹ đất, thu hẹp diện tích đất nông nghiệp, giành nhiều nguồn đất để phát triển công nghiệp, dịch vụ, giao thông, có thể gấp đôi hiện nay, từ đó kinh tế TPHCM sẽ phát triển hơn.

Nguồn lực về tài chính cũng được Bí thư TPHCM đề cập đến khi hiện nay tỷ lệ đầu tư xã hội của Thành phố chiếm 35% tổng sản phẩm nội địa (cả nước bình quân 34%).

“Đây là tỷ lệ tương đối khá, nhưng không phải không thể cao hơn, như Trung Quốc đã duy trì tỷ lệ đầu tư trên dưới 40% tổng sản phẩm nội địa trong hàng chục năm. Vì vậy, nếu có môi trường thu hút đầu tư tốt hơn, Thành phố có khả năng thu hút đầu tư nhiều hơn nữa, đặc biệt là đầu tư nước ngoài, các công ty lớn, dự án lớn”.

Bên cạnh đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, việc số lượng doanh nghiệp của Thành phố chiếm hơn 50%, năng lực của các cơ sở nghiên cứu khoa học bằng 40% cả nước, những hoạt động hợp tác với các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ, hợp tác nước ngoài… cũng là động lực không nhỏ cho sự phát triển trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân, bên cạnh khai thác những nguồn lực sẵn có, muốn phát triển, Thành phố cũng sẽ tập trung tháo gỡ những điểm còn tắc nghẽn, như đổi mới trong công tác quản lý, đột phá về cơ sở hạ tầng… “có đổi mới mới tạo ra động lực cho tăng trưởng, phát triển”.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Động lực phát triển của TPHCM về cơ bản không có gì khác cả nước, nhưng đi vào cụ thể phải theo đặc thù của Thành phố. Là những cái đã có sẵn, được đúc rút lại để khai thác tốt hơn phục vụ cho phát triển”.

Từ bài học trong quản lý Thành phố nhiều năm qua, trên các nguyên tắc chung, trong từng giai đoạn TPHCM sẽ lựa chọn mục tiêu cụ thể có tính tiếp nối, gối đầu.

Vừa qua tại Thành phố, có nhiều bức xúc tình hình môi trường, rác thải. Thành phố đã chuyển hướng không chôn rác mà chuyển sang đốt rác sinh điện. Trong vòng 6 tháng cuối năm đã triển khai được 3 nhà máy mới biến 4.000 tấn rác/ngày thành điện, gần 1 nửa số rác Thành phố, diện tích chôn thu hẹp lại, không gây ô nhiễm mùi hôi, không chiếm đất người dân…

Tương tự như muốn vận động không xả rác thì trước hết phải đổi mới toàn bộ hệ thống xe đổ rác, các đường dây thu gom rác dân lập phải chuyển thành HTX hoặc doanh nghiệp… Còn những nội dung khác như trật tự xây dựng, nếp ứng xử văn minh khi tham gia giao thông nếu không có mục tiêu cụ thể mà đặt ra sớm quá thì chưa thể làm nổi, phải chọn việc khả thi trong hiện tại nhưng làm sao khả thi trong bước tiếp theo.

Thu Lê