Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM sẽ gương mẫu, đoàn kết ý chí và hành động

11:12, 18/10/2020

Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa cho tân Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phát biểu bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc vào dự thảo Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy khóa X và thống nhất thông qua dự thảo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội cũng đã thảo luận, dân chủ đề cử, ứng cử và bầu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XI gồm 61 đồng chí, đại diện cho hơn 240.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ, bảo đảm tiêu chuẩn, phẩm chất và năng lực để gánh vác trọng trách do Đảng bộ và Nhân dân thành phố giao, đồng thời thể hiện được tính kế thừa, đổi mới trong cơ cấu nhân sự cấp ủy khóa mới.

Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XI đã bầu Ban Thường vụ, các Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra và đã bầu đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng làm Bí thư Thành ủy TPHCM. Đại hội cũng đã bầu đoàn Đại biểu của Đảng bộ thành phố, đại diện cho trí tuệ, ý chí, bản lĩnh và nguyện vọng của Đảng bộ và Nhân dân thành phố tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đánh giá về 5 năm nhiệm kỳ 2015-2020, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hệ thống chính trị của thành phố đã trong sạch hơn, vững mạnh hơn, niềm tin của Nhân dân vào Đảng được nâng cao. Cùng với đó, tiềm lực kinh tế của thành phố cũng lớn mạnh hơn, cơ chế quản lý và phát triển thành phố được hoàn thiện một bước quan trọng.

Theo nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, trên cơ sở dự báo tình hình thế giới, khu vực và trong nước, Đại hội đã thảo luận và thống nhất cao với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và phát triển Thành phố trong 5 năm tới (2020-2025) phù hợp với vai trò, vị trí của Thành phố và mục tiêu tổng quát “Tăng cường xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của Nhân dân; phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, phát huy hiệu quả mọi nguồn lực và tận dụng thời cơ cách mạng công nghiệp lần thứ tư; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, giữ vững ổn định Chính trị - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh; không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh; xây dựng thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước; đẩy mạnh phát triển văn hóa, tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc; vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc Nhân dân; Thành phố là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á” với 26 chỉ tiêu phát triển chủ yếu cho nhiệm kỳ 2020-2025, 3 Chương trình đột phát và 1 Chương trình trọng điểm phát triển Thành phố, bao quát tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI đã bày tỏ quyết tâm phát huy truyền thống “Bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình”, nhân rõ vinh dự và trách nhiệm của Thành phố mang tên Bác, không ngừng phấn đấu để lãnh đạo Đảng bộ Thành phố thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI.

Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI ra mắt. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Trong phát biểu ra mắt, tân Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, những thành tựu của TPHCM đạt được trong thời gian qua là công lao to lớn của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM, trong đó có sự đóng góp của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM qua các thời kỳ. Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, Bí thư Thành ủy trân trọng tiếp nhận toàn bộ công việc thuộc trách nhiệm do Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X giao lại theo quy định của điều lệ Đảng. Đồng thời khẳng định Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng, bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình; giữ vững và phát huy hơn nữa vị trí, vai trò và trách nhiệm của TPHCM vì cả nước, vì cùng nước.

Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Tân Bí thư Thành ủy cũng cam kết Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM sẽ là một tập thể gương mẫu, đoàn kết ý chí và hành động, tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới, quyết tâm vượt qua mọi thử thách, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, yếu kém. Huy động mạnh mẽ các nguồn lực, kiên quyết tháo gỡ các vướng mắc tồn tại, sớm đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đi vào cuộc sống, có hiệu quả cao nhất.

Mạnh Hùng