17 công trình vi phạm tại Thảo Điền: Phải chăng pháp luật không thể động tới?

10:23, 01/05/2019

(Chinhphu.vn) - Mặc dù Sở Xây dựng TPHCM đã ban hành quyết định xử phạt, cưỡng chế và có văn bản chỉ đạo từ tháng 6/2018. Nhưng đến thời điểm này đã gần 1 năm trôi qua các sai phạm tại đây vẫn chưa bị xử lý khiến dư luận rất bức xúc.

Một trong 17 công trình xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp, phá vỡ quy hoạch đô thị khu vực tại phường Thảo Điền, quận 2.
Có những cá nhân, hộ gia đình có tới 2 công trình xây sai phép.
Ngày 25/12/2017 UBND quận 2 đã có văn bản yêu cầu khẩn trương xử lý cưỡng chế. Ngày 15/06/2018 Sở Xây dựng có văn bản truyền đạt ý kiến của Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Ghi nhận đến cuối tháng 4/2019, các công trình này vẫn tồn tại. Có những công trình đã hoàn thiện gần xong, treo cả số nhà và có công trình thì đang hoàn thiện dang dở.
Hiện chính quyền quận đã căng biển thông báo vi phạm nhưng việc xử lý, cưỡng chế thì chưa biết đến khi nào. Phải chăng luật pháp không thể đụng tới sai phạm của 17 công trình này?
Liên quan đến các sai phạm, Sở Xây dựng TPHCM cho biết đã kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc 4 cán bộ có liên quan.
Dư luận đang chờ đời thông tin về việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của cán bộ phường Thảo Điền, các phòng ban liên quan của UBND quận 2 và lãnh đạo UBND quận 2 phụ trách lĩnh vực trong việc để xảy ra các sai phạm tại đây.
Trong bối cảnh UBND TPHCM đang quyết liệt xử lý các sai phạm liên quan đến đất đai, xây dựng ở huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức thì việc xử lý các sai phạm ở phường Thảo Điền, quận 2 vẫn “bất động” khiến dư luận bức xúc.
Bao giờ TPHCM mới xử lý dứt điểm, triệt để 17 công trình vi phạm tại phường Thảo Điền? Câu trả lời xin được dành cho cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền quận 2.

Tâm Phúc