“Chợ phiên Online Chợ Lớn” hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó COVID-19

12:15, 13/10/2020

(Chinhphu.vn) - Để hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với dịch COVID-19, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển kinh tế và Cung ứng lao động Quận 5 phối hợp Hội Doanh nghiệp đã tổ chức chương trình “Chợ Phiên Online Chợ Lớn”.

Ảnh: VGP/Minh Thi

Theo đó, các đơn vị tham gia có điều kiện trải nghiệm thực tế một cách miễn phí, không mất phí thuê gian hàng online, phí thu cố định và phí xử lý đơn hàng như các sàn thương mại điện tử hiện có trên thị trường, qua đó hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp trong mùa COVID.

Hiện có 62/50 doanh nghiệp, tiểu thương trên địa bàn tham gia bán hàng (vượt chỉ tiêu 24%); số đơn vị có đơn đặt hàng là 43 đơn vị; 522/400 đơn hàng giao dịch thành công qua hệ thống (vượt chỉ tiêu 30%); lượng người truy cập vào website là 232.000 lượt và 62.000 lượt khách xem…

Ông Trần Huy Cường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển kinh tế và Cung ứng lao động Quận 5 cho biết, bên cạnh các quy định về tổ chức, Trung tâm đã đặt vấn đề chất lượng của hàng hóa lên hàng đầu. Cụ thể, tất cả đơn vị tham gia bán hàng đều phải xuất trình giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định; mặt hàng thời trang tự sản xuất phải có đủ các loại giấy về chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn nhập hàng siêu thị và nông sản thực phẩm trong danh mục quản lý của Sở Nông nghiệp phải đạt chuẩn VietGap hoặc thực phẩm hữu cơ.

Đồng thời, “Chợ phiên Online Chợ Lớn” đã áp dụng chính sách giảm giá, thu hút lượng người truy cập như thực hiện chương trình “Siêu Khuyến mãi” để kích cầu tiêu dùng, khuyến kích các doanh nghiệp nên có các sản phẩm giảm giá ít nhất 20%; một số thương hiệu giảm sâu đến 30-50%, hoặc tổ chức chương trình quay số trúng thưởng…

Đánh giá về lợi ích và hiệu quả của chương trình, bà Trương Minh Kiều, Phó Chủ tịch UBND Quận 5 cho rằng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tình hình kinh tế các doanh nghiệp và tiểu thương trên địa bàn Quận 5 đã gặp nhiều khó khăn. Quận 5 là khu vực có thế mạnh về kinh tế và thương mại dịch vụ, vì vậy đã chịu ảnh hưởng rất lớn, nhất là lĩnh vực du lịch lữ hành hầu như không có doanh thu, gây ảnh hưởng chung và doanh số bán hàng chỉ đạt 60%. Trong 9 tháng đầu năm, giá trị sản xuất của ngành thương mại dịch vụ chỉ tăng 6% so với 11% mức phát triển bền vững của Quận 5 trong suốt 5 năm.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, trước tiên Quận đã triển khai các chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp, chính sách hỗ trợ người lao động và hộ kinh doanh, chủ động triển khai hỗ trợ tiểu thương giảm các thuế phí ở chợ. Và với sáng kiến tổ chức chương trình Chợ phiên Online Chợ Lớn là mô hình mới, ý tưởng mới để  hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với dịch COVID-19.

“Do lần đầu tiên được tổ chức nên trong thời gian ngắn các đơn vị tham gia chưa thể có được doanh số lớn nhưng chương trình đã thu hút sự quan tâm từ người tiêu dùng. Phiên chợ dù chỉ diễn ra trong 10 ngày nhưng có đến 84% đơn vị bán được hàng, các đơn vị tham gia đã được đào tạo và trải nghiệm thực tế và rút ra nhiều kinh nghiệm quý để thích nghi với hình thức thương mại điện tử. Đây là minh chứng mô hình đã được triển khai thành công”, bà Trương Minh Kiều khẳng định.

Minh Thi